Load...

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin

Thiếu tự tin hay tự ti là cảm giác mà ai đã trải qua đều có ít nhiều cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống hằng ngày. Theo các chuyên gia sức khỏe, tình trạng không tốt này nếu kéo dài không chỉ khiến bạn bị hạn chế trong hiệu suất làm việc, học tập mà sức khỏe tinh thần cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn tới khả năng trầm cảm hay lo âu.

Vì vậy, sau đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong trạng thái tự ti hằng ngày và cần được can thiệp bởi chuyên gia sức khỏe nếu cần thiết:

1. Lảng tránh lời khen ngợi

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin - Ảnh 1.

Khi người khác khen bạn: “Tóc bạn đẹp quá!” , người tự ti sẽ lảng tránh “Là do dầu gội đầu mới đó!”, trong khi người tự tin chấp nhận lời khen và “Cảm ơn!”

Khiêm tốn là một tính cách tốt khi bạn giao tiếp với mọi người, thế nhưng quá khiêm tốn về khả năng của bản thân lại cho thấy bạn thiếu tự tin về chúng đến mức không muốn công nhận.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sự tự hào có ý nghĩa rất lớn trong việc vượt qua những thời điểm khó khăn của con người từ thời xa xưa.

2. Tự nhận mình là con người “tầm thường”

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin - Ảnh 2.

Khi người khác khen bạn “Bạn làm tốt lắm!”, người tự ti sẽ nói “Ai cũng làm được như thế mà.”

Hành vi điển hình cho tình huống này đó chính là bạn thường lảng tránh lời khen của mọi người bằng những yếu tố ngoại cảnh giúp mình thành công hơn là công sức của bản thân.

3. Luôn nghĩ người khác đang đánh giá thấp bạn

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin - Ảnh 3.

Người tự ti nghĩ “Họ đang cười đôi chân quá cỡ của mình.”

Người có tự ti thường luôn nghĩ rằng mình đang bị đánh giá không tốt bởi những người xung quanh, mặc dù thực tế chính bản thân họ đang tự đánh giá mình.

4. Thuận theo ý kiến chủ quan của người khác

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin - Ảnh 4.

khi nghe người khác hỏi ý kiến của bạn như ‘”Bạn thấy chỗ này thế nào?” người tự ti thường nói về chủ ý của người khác như: “Vợ của tôi nghĩ nó rất đắt đỏ.”

Khi không tự tin vào bản thân, bạn có xu hướng hạn chế bộc lộ ý kiến cá nhân của bản thân và thuận theo quan điểm của người khác dễ dàng trong mọi quyết định.

5. Không dám làm điều mình thích

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin - Ảnh 5.

Nhìn thấy đôi giày đẹp, người tự ti sẽ nghĩ: “Mình sẽ đi đôi giày ấy vào dịp nào đây?” trong khi người tự tin nghĩ: “Mình nhất định sẽ mua nó!”

Để tránh né làm việc mình thích, người tự ti thường nghĩ ra rất nhiều lý do hạ thấp chính mình để không thực hiện. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất để tự tin hơn lại chính là làm những điều bạn thích và thoải mái.

6. So sánh bản thân với người khác với tâm thế mình luôn kém cỏi

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin - Ảnh 6.

Người tự ti sẽ nghĩ “Mình đội cái mũ này không đẹp bằng cô ấy!”

Theo các chuyên gia tâm lý, người tự ti thường luôn suy nghĩ về sự so sánh giữa bản thân với người khác cùng loạt ý nghĩa tiêu cực cho chính mình. Thay vào đó, bạn hãy nhìn vào những mặt tích cực khi so sánh để xây dựng bản thân.

7. Ngại thử những trải nghiệm hay thử thách do sợ thất bại

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin - Ảnh 7.

Khi người khác hỏi “Bạn có muốn thử không?” người tự ti sẽ nghĩ “Không,100% là mình sẽ bắn trượt”

Nỗi sợ thất bại thường xuyên ám ảnh tuýp người kém tự tin. Điều này dẫn đến việc họ thường ít thử hay trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống dù bản thân hoàn toàn có thể vượt qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ