Load...

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe

Cơ thể luôn có cách “giao tiếp” riêng qua các dấu hiệu bất thường khi sức khỏe có những thay đổi quan trọng. Những tín hiệu cảnh báo này rất đa dạng, từ những khác lạ về màu sắc của các bộ phận trên cơ thể, hay những cảm giác và mong muốn bất bình thường. Dưới đây là 10 dấu hiệu dễ dàng nhận biết, giúp bạn có thể sớm phát hiện các chứng bệnh nguy hiểm.

1. Bàn chân hồng

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 1.

Các sản phẩm dưỡng da chân thường hứa hẹn rằng bạn sẽ có “đôi chân mịn màng như em bé”. Thế nhưng, nếu thấy rằng chân của mình thực sự đổi màu hồng lên, đồng thời da mỏng đi và có nếp nhăn, bạn nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường. Triệu chứng này có thể là biểu hiện của vấn đề về trao đổi chất, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ nội tiết.

2. Cảm giác như đang được ôm

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 2.

Nếu đôi lúc bạn cảm thấy như có ai đó đang ôm chặt hoặc trói mình quanh eo, cơ thể hoặc chân, bạn đi xét nghiệm để loại trừ nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng. Một số cảm giác khó chịu khác ở tay và chân, như thể đang mang găng tay hay giày nặng cũng có thể xuất hiện. Mức độ có thể thay đổi từ khó chịu đến rất đau.

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ thần kinh.

3. Lông mày mỏng đi

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 3.

Nếu nhận thấy lông mày ngày càng nhạt và mỏng đi, bạn nên đi khám và kiểm tra tuyến giáp của mình. Đây rất có thể là một trong những triệu chứng của bệnh suy giáp. Việc chủ động phát hiện sớm sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện thay đổi tiêu cực trong cơ thể. 

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ nội tiết.

4. Sưng ngón chân

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 4.

Kể cả khi sở hữu làn da trong trẻo, không bị kích ứng hay ngứa ngáy gì, nhưng nếu ngón chân phình to như xúc xích thì đây vẫn là một dấu hiệu đáng lưu tâm. Đây nhiều khả năng là triệu chứng báo hiệu bệnh viêm khớp vảy nến.

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ da liễu hoặc thấp khớp.

5. Không còn thấy ngon miệng 

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 5.

Mất cảm giác ngon miệng là một tín hiệu cảnh báo sức khỏe xuống dốc. Nếu nhận thấy bản thân chán ăn đột ngột và sụt cân, đây rất có thể là triệu chứng của một số bệnh rối loạn chuyển hóa. Đối với người bị trào ngược axit, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày.

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ tiêu hóa.

6. Ngứa da

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 6.

Cảm thấy da ngứa ngáy có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trước khi đến gặp bác sĩ, hãy kiểm tra chỗ ngứa xem liệu nguyên nhân có phải chỉ đơn giản là do côn trùng cắn hoặc dị ứng với sản phẩm chăm sóc da không. Trong trường hợp không thể tìm ra lý do phù hợp, đừng ngần ngại đến phòng khám để được kiểm tra và tư vấn. 

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ nội tiết

7. Không chịu được cảm giác ở trong nhà

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 7.

Một số người thường luôn yêu cầu mở to cửa sổ trên phương tiện giao thông công cộng hay ở nhà. Họ cũng cảm thấy dễ thở hơn nhiều khi ở bên ngoài hơn là ở nhà hay tại nơi làm việc. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy kiểm tra sức khỏe tim mạch để phòng ngừa nguy cơ ẩn chứa bệnh suy tim. Bạn cũng cần kiểm tra cả tuyến giáp, bởi chứng suy giáp cũng đi kèm với triệu chứng này.

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ tim mạch và nội tiết.

8. Không chịu được cảm giác mở cửa

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 8.

Trong trường hợp ngược lại, nếu không thể chịu được cảm giác mở cửa đón khí trời ngay cả vào mùa hè, bạn vẫn cần phải kiểm tra tuyến giáp. Cơ thể của bạn có thể đang trong tình trạng bị thiếu i-ốt, và điều này có thể dẫn đến nguy cơ phát triển thành suy giáp.

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: bác sĩ nội tiết

9. “Bỗng dưng” muốn lấy trộm vặt

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 9.

Một số người có thể đột ngột muốn liều lĩnh trộm vặt thứ gì đó nho nhỏ, mặc dù họ có thể dễ dàng trả tiền cho những vật phẩm này. Hành vi trên cũng có thể là dấu hiệu đầu của chứng sa sút trí tuệ. Tuy vậy, không may là nhiều người mắc phải chứng bệnh này sẵn sàng thừa nhận vấn đề và yêu cầu sự giúp đỡ. Vì thế, hãy để tâm đến người thân xung quanh của bạn, đặc biệt là người lớn tuổi.

Bác sĩ bạn nên đưa họ đến thăm khám: nhà trị liệu; nhà thần kinh học; bác sĩ tâm lý.

10. Thay đổi ở móng tay

10 dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe - Ảnh 10.

Nếu tim đang gặp phải vấn đề nào đó, một biểu hiện có thể nhận thấy ở bên ngoài là móng tay thay đổi hình dạng, trở nên dày và rộng hơn. Tuy nhiên, tình trạng móng tay dùi trống, khi đầu ngón và giường móng phồng lên, không phải là một căn bệnh. Đây chỉ đơn giản là triệu chứng một quá trình bệnh lý trong cơ thể, có thể do nhiều bệnh gây ra. Do đó, bạn cần kiểm tra sức khỏe kỹ càng để xác định được rõ ràng nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Bác sĩ bạn nên đến thăm khám: nhà trị liệu; bác sĩ tim mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày