Load...

Xuất bản hồi ký “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” bằng tiếng Pháp

Minh Hương (Ban Truyền hình Đối ngoại)Thứ sáu, ngày 18/12/2020 06:00 GMT+7

Đã có một “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” trong những năm từ 1968 – 1975. Đó là chiến dịch của những cuộc đấu trí trên mặt trận ngoại giao dẫn tới thắng lợi của Hiệp định Paris năm 1973.

Nhà ngoại giao Võ Văn Sung, đại sứ đầu tiên của VIệt Nam tại Pháp, người trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán tại Hội nghị Paris, đã ghi lại những dấu mốc và tư liệu quý liên quan đến giai đoạn lịch sử này trong cuốn hồi ký mang tên “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris”.

Xuất bản hồi ký Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris bằng tiếng Pháp - Ảnh 1.

Các diễn giả tại sự kiện. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Sáng 17/12, bản dịch tiếng Pháp của cuốn hồi ký đã được giới thiệu đến độc giả tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

“Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” là cuốn hồi ký dày 300 trang ghi lại những hoạt động ngoại giao sôi động, quyết liệt và khôn khéo của phái đoàn Việt Nam tại Paris, nơi diễn ra cuộc đàm phán kéo dài nhất trong lịch sử, trong suốt 5 năm liền từ 1968 – 1973.

Xuất bản hồi ký Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris bằng tiếng Pháp - Ảnh 2.

Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Trong cuốn hồi ký, nhà ngoại giao Võ Văn Sung cũng kể lại giai đoạn thực thi Hiệp định Paris cho đến khi Việt Nam hoàn toàn thống nhất, qua đó, tái hiện một cách chân thực và sống động tầm vóc của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại.

Nhà ngoại giao Võ Văn Sung là một trong số ít những người có may mắn được đi suốt các cuộc “đụng đầu lịch sử” giữa nền ngoại giao Việt Nam non trẻ với nền ngoại giao lão luyện của Mỹ ngay tại Pháp. Ông cũng là một trong 5 thành viên chính thức của phái đoàn Việt Nam tại lễ ký kết Hiệp định Paris năm 1973.

Cuốn sách không đơn thuần là hồi ức của một nhà ngoại giao lão thành mà còn lưu lại như một tài liệu tham khảo giá trị về công tác tuyên truyền đối ngoại trong một giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…