Load...

Xô Viết Nghệ – Tĩnh: Mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam

9 thập kỷ nhìn lại, có thể khẳng định chắc chắn rằng, Đảng ta lúc đó dù vừa mới ra đời, còn rất non trẻ nhưng đã thể hiện rõ vai trò, uy tín, sức chiến đấu trong lãnh đạo cách mạng, trong đó là sức mạnh của đoàn kết, huy động quần chúng nhân dân.

Xô Viết Nghệ - Tĩnh: Mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam - Ảnh 1.

Tranh “Phong trào Xô Viết Nghệ – Tĩnh”. Ảnh: Bảo tàng lịch sử.

Ngã ba Bến Thủy, thành phố Vinh là nơi diễn ra cuộc biểu tình ngày 1/5/1930 của hơn 1.000 công nhân đòi giới chủ tăng lương, giảm giờ làm, chia ruộng đất, giảm sưu thuế là sự mở đầu cho cao trào cách mạng 1930-1931.

Ngay sau đó, các cuộc mít tinh, tuần hành biểu dương lực lượng, cờ đỏ búa liềm, rải truyền đơn, diễn thuyết… nhanh chóng bùng nổ, đặc biệt là tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau các cuộc đấu tranh này, chính quyền thực dân ở nhiều làng, xã bị tan rã. Thay vào đó là các chính quyền Xô Viết lần lượt xuất hiện trong nhiều tổng, huyện của Nghệ An, Hà Tĩnh.

90 năm trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tiếng trống Xô Viết Nghệ – Tĩnh đã vang vọng khát khao độc lập, tự do của những người dân bị áp bức. Tiếng trống ấy đã tập hợp và khẳng định giá trị của tinh thần đại đoàn kết, sức mạnh quần chúng nhân dân làm nên lịch sử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản