Load...

Việt Nam – Lào tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế

Tại kỳ họp này hai Chính phủ đã nhất trí nhiều thỏa thuận quan trọng định hướng cho hợp tác giữa hai nước trong cả trung và dài hạn, cũng như hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực.

Hai Thủ tướng nhất trí cao về phương hướng hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong 5 và 10 năm tới, đồng thời đề ra nhiều biện pháp mạnh mẽ, thiết thực để tiếp tục đưa quan hệ chính trị, ngoại giao đi vào chiều sâu. Tăng cường trụ cột hợp tác quốc phòng – an ninh và tiếp tục dành ưu tiên đặc biệt cho hợp tác giáo dục – đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng nhất trí hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, nhất là tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế. Hiện tại, đầu tư của Việt Nam vào Lào đứng ở vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký hơn 4,2 tỷ USD. Đặc biệt năm nay có bước đột phá với 9 dự án được cấp phép và điều chỉnh vốn với tổng số vốn 143 triệu USD. Kim ngạch thương mại tăng trên 10%.

Việt Nam - Lào tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế - Ảnh 1.

Kỳ họp lần thứ 43 Uỷ ban liên Chính phủ Việt – Lào về hợp tác song phương (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau khi kết thúc Kỳ họp lần thứ 43 Uỷ ban liên Chính phủ Việt – Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào thành công tốt đẹp, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm quan hệ Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào sâu sắc hơn nữa. Về mối quan hệ, đó là tài sản chung quý báu của hai nước, hai dân tộc. Các thế hệ của chúng ta quyết tâm gìn giữ mãi mãi cho muôn đời con cháu. Với 30 bộ ngành, các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các tập đoàn, tổng công ty lớn đã kiểm điểm sâu sắc các lĩnh vực, đảm bảo hiệu quả và phát triển toàn diện của hai nước trong thời gian tới”.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng cho biết: “Tôi xin nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Kỳ họp này của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương đạt kết quả chưa từng có kể từ khi hai Đảng, hai nước tổ chức kỳ họp này đến nay. Tôi cũng sẽ đem kết quả của kỳ họp này và các văn kiện được ký ngày hôm nay để thông báo với nhân dân Lào về việc Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Lào anh em trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Tại kỳ họp này, các đồng chí Việt Nam đã quyết định tăng viện trợ cho Lào, đồng thời tăng 10% học bổng cho du học sinh Lào. Đây là sự ủng hộ to lớn, quý báu của các đồng chí cho tương lai phát triển của Lào”.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, các bộ của hai nước đã ký và trao 17 thỏa thuận, hiệp định và bản ghi nhớ trong đó có Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác Việt Nam – Lào trong năm 2021; Nghị định thư về thực hiện Hiệp định về hợp tác đầu tư phát triển bến cảng số 1, 2, 3 của cảng Vũng Áng. Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Giao thông vận tải về nghiên cứu phát triển đường sắt giữa Việt Nam và Lào.

Thỏa thuận giữa hai Bộ Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch triển khai Đề án đưa nội dung các sản phẩm công trình lịch sử quan hệ đặc biệt giữa hai nước vào giảng dạy tại các trường học của hai nước. Bản ghi nhớ triển khai Dự án Công viên hữu nghị Lào – Việt Nam tại thủ đô Vientiane; Bản chấp thuận chủ trương Việt Nam nhập khẩu điện từ nhà máy thủy điện Nạm Yeuang và nhà máy thủy điện Nậm Neun 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đây là bí kíp giảm cân cho nàng lười, chỉ 17 ngày giảm ngay 7kg