Load...

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: TTXVN

Chiều 15/9, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (23/9/1975 – 23/9/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ, các đối tác và bạn bè Đức đã tích cực ủng hộ cho việc phát triển quan hệ Việt Nam và EU trong thời gian qua, đặc biệt là thúc đẩy để đi đến ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do, cùng với Hiệp định Bảo hộ đầu tư, mở ra những cơ hội hợp tác to lớn giữa hai bên, nhất là góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau đại dịch, cũng như đưa hai bên tiếp tục là đối tác kinh tế – thương mại hàng đầu của nhau. Thủ tướng Angela Merkel cho rằng việc Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đi vào hiệu lực, đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai bên cả về kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Đức khuyến khích doanh nghiệp mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng thông minh, năng lượng tái tạo, dạy nghề và lao động, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Đức để cùng tranh thủ những cơ hội mở ra khi các chuỗi cung ứng – đầu tư đang có nhiều chuyển dịch hiện nay.

Thủ tướng Angla Merkel chúc mừng Việt Nam thành công trong phòng chống dịch COVID-19 và cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng khẩu trang cho Đức. Việc này nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Đức đã quyết định hỗ trợ ngành dệt may của một số nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch, trong đó có Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Đức phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực vaccine, cố gắng để mọi người dân đều có thể tiếp cận thuốc trị bệnh, đồng thời cùng phối hợp thúc đẩy trở lại giao thương, đi lại và phục hồi kinh tế hiệu quả.

Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong định hình trật tự thế giới của thế kỷ XXI và khẳng định trong thời gian tới, Đức sẽ can dự tích cực hơn tại khu vực và mong muốn Việt Nam phát huy vai trò là cầu nối gắn kết Đức với khu vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đức mới đưa ra Định hướng chiến lược đối với khu vực, đồng thời hoan ngênh Đức đóng vai trò tích cực, xây dựng trên cơ sở ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và thúc đẩy hợp tác, duy trì trật tự dựa trên luật lệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh ý nghĩa của Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra trong tuần qua tại Hà Nội và hai Thủ tướng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển, cùng nỗ lực bảo đảm hòa bình, ổn định và an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không tại khu vực.

Bày tỏ tin tưởng vào hợp tác giữa Việt Nam và Đức đang đứng trước nhiều cơ hội và triển vọng mới to lớn, Thủ tướng Angela Merkel đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Thủ tướng Angela Merkel thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp n giản