Load...

Tình hình khiếu nại tố cáo có xu hướng giảm

Đây là nhận định trong các báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tình hình giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2020, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều nay.

Hầu hết thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đồng tình với nhận định trên, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng trong việc giải quyết đơn thư cho người dân. Tuy nhiên cũng đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của xu hướng giảm, bởi đây là sự chuyển biến tích cực trong năm nay. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng cho rằng báo cáo cần phân tích sâu về tình hình khiếu nại, tố cáo, nhất là về tình trạng gửi đơn lòng vòng hay người dân tập trung trước trụ sở các cơ quan nhà nước gây phản cảm, cũng như nguyên nhân chính làm phát sinh khiếu nại tố cáo.

Trên cơ sở các ý kiến, Ủy ban Thường vụ đề nghị chính phủ bổ sung thêm các số liệu của các địa phương, bộ ngành còn thiếu để từ đó đánh giá phân tích và chỉ rõ những địa phương bộ ngành nào làm tốt và chưa tốt cũng như đưa ra các kiến nghị về giải pháp cho công tác này để hoàn thiện báo cáo trước khi trình ra Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ