Load...

Thúc đẩy hợp quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Thụy Sỹ

Trong nửa thế kỷ qua, Thụy Sỹ là một trong những nước Tây Âu có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và chuyến thăm này của Chủ tịch nước sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Lời mời thăm tới thăm chính thức Thụy Sỹ đã được Tổng thống Guy Parmelin trân trọng chuyển tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo hội kiến trong thời gian tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là lần thứ hai Chủ tịch nước thăm Thụy Sỹ kể từ chuyến thăm cách đây hơn 10 năm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm đặc biệt khi hai nước kỷ niệm hai dấu mốc lịch sử là 50 năm quan hệ ngoại giao, 30 năm Thụy cấp cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Trong chuyến thăm Thụy Sỹ, tại Geneve – trung tâm của các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneve, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng.

Chủ tịch nước cũng sẽ gặp các Tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Thụy Sỹ để thúc đẩy hợp tác về cung ứng vaccine, thuốc chữa COVID-19 để Việt Nam ứng phó hiệu quả với đại dịch và phục hồi kinh tế.

Mang theo nhiều thông điệp quan trọng, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là dấu mốc mới cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong một năm đặc biệt. Đồng thời tạo động lực mới cho mối quan hệ về kinh tế khi các công ty của Thụy Sỹ đang rất mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhất là về đổi mới sáng tạo và năng lượng sạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức