Load...

Thủ tướng tháo gỡ điểm nghẽn cho địa phương phát triển

Trong chiều tối của 3 ngày vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Trà Vinh, Thừa Thiên-Huế và Thái Bình để trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh, nhất là những điểm nghẽn của phát triển, tạo tiền đề 3 tỉnh triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội từ năm 2021 đến 2025.

Khẳng định tinh thần “các tỉnh mạnh, thì Trung ương mới mạnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cả 3 tỉnh đều có tiềm năng rất lớn nhưng kết quả phát triển thời gian vừa qua lại chưa tương xứng.

* Đối với tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới yêu cầu trong 5 tới tỉnh này phải trở thành một địa phương mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng an ninh, an lành về xã hội. Muốn thế, Trà Vinh phải rút ngắn khoảng cách về quy mô kinh tế so với các tỉnh lân cận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ luôn có tinh thần trách nhiệm cao để cùng chia sẻ tầm nhìn, khát vọng và hỗ trợ tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ hơn. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc đối với một số kiến nghị của tỉnh, đồng thời đề nghị Trà Vinh phải phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để sớm trở thành một tỉnh trọng điểm về phát triển kinh tế biển ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trước mắt, tỉnh cần huy động nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá trên biển, áp dụng khoa học, công nghệ để trở thành trung tâm nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy hải sản. Bên cạnh đó, Trà Vinh cũng cần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa công nghệ cao, tổ chức sản xuất theo chuỗi, phát triển mạnh mặt hàng chủ lực có thương hiệu. Đi cùng với chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, đất nhiễm mặn sang nuôi thủy sản và phấn đấu toàn bộ các xã đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025.

* Làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 83 của Chính phủ về xây dựng và phát triển Thừa Thiên – Huế đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 không chỉ có vai trò quan trọng đối với tỉnh này, mà còn có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của cả vùng Bắc Trung bộ. Vì thế, Thừa Thiên – Huế phải có quyết tâm, khát vọng phát triển đột phá để sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành sớm rà soát, tháo gỡ những vướng mắc về thể chế, chính sách và đề xuất cơ chế đặc thù để phát triển Thừa Thiên Huế theo hướng kinh tế đô thị, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển các di sản thế giới với thiên nhiên. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung chỉ đạo để hoàn thành dự án giải phóng mặt bằng khu di tích kinh thành Huế, tạo không gian, quỹ đất để bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị vật thể, phi vật thể của Cố đô Huế, hướng tới xây dựng Huế trở thành thành phố Festival, trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc của châu Á. Trên cơ sở đó, Thủ tướng cho phép tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai giai đoạn 2 của Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng Khu vực 1 di tích Kinh thành Huế. Đồng ý để tỉnh tiếp tục trùng tu, tôn tại một số di tích xuống cấp nghiêm trọng, trước mắt Trung ương sẽ hỗ trợ phục hồi khẩn cấp di tích Điện Thái Hòa và Thái Miếu.

* Còn tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ, ngành nghiên cứu và hoàn thiện các thủ tục để tỉnh sớm thành lập các khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình, tạo điều kiện cho khu kinh tế này sớm trở thành động lực thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển. Đây cũng là cơ sở để Thái Bình phấn đấu sẽ trở thành tỉnh khá của vùng Đồng bằng sông Hồng vào cuối nhiệm kỳ tới. Thủ tướng cũng ủng hộ kiến nghị của tỉnh về Dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua Thái Bình, và đồng ý về nguyên tắc bổ sung Khu bến cảng Ba Lạt, huyện Tiền Hải thuộc Khu kinh tế Thái Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!