Load...

Thủ tướng: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã vượt qua được biến cố để phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và công tác cán bộ, để đẩy mạnh tái cấu trúc và triển khai có hiệu quả các dự án lớn nhằm có đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm nay của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử 45 năm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, khi phải đối mặt với khủng hoảng kép do đại dịch COVID-19 và giá dầu trên thế giới giảm xuống thấp nhất trong lịch sử giao dịch dầu khí. 

Có thời điểm tháng 4, giá dầu giảm xuống âm 37 USD/thùng. Tuy nhiên, Tập đoàn là một trong số ít những doanh nghiệp dầu khí trên thế giới có có tăng trưởng. Tổng doanh thu từ khai thác dầu khí, sản xuất đạm, xăng dầu và điện vẫn đạt hơn nửa triệu tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 83.000 tỷ đồng. Đứng vị trí thứ 2 trong số các doanh nghiệp nhà nước nộp ngân sách lớn nhất. 

Tập đoàn có 2 phát hiện dầu khí mới là Kèn Bầu và Sói Vàng với trữ lượng lớn, cùng với biểu hiện dầu khí tốt tại giếng khoan Bạch Hổ và Thiên Nga, mở ra cơ hội thu hút đầu tư trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí và gia tăng sản lượng khai thác trong thời gian tới. Với mỏ Kèn Bầu và Cá Voi Xanh sẽ đáp ứng được nhu cầu về khí đốt cho sản xuất điện và phát triển kinh tế của các tỉnh miền Trung và cả nước lâu dài.

Thủ tướng: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã vượt qua được biến cố để phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan sa bàn đầu tư phát triển ngành Dầu khí Việt Nam. (Ảnh:VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, qua các biến cố vừa qua, Tập đoàn Dầu khí với 60.000 cán bộ, đảng viên và nhân viên đã không chỉ nâng cao được hiệu quả của sản xuất kinh doanh mà còn lấy lại được tên tuổi của mình. 

Trong lúc khó khăn nhất, Thủ tướng đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn và Tập đoàn đã thực sự thực hiện được lời nhắn nhủ của Thủ tướng cách đây 2 năm vững vàng, bản lĩnh vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, thể hiện ý chí, quyết tâm, khát vọng và tinh thần Việt Nam của những người đi tìm lửa.

Thủ tướng nêu rõ, thành công này của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là nhờ làm tốt công tác chính trị, tư tưởng và xây dựng Đảng, đi cùng với làm rõ đúng sai và khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh nên đã bố trí được đội ngũ cán bộ có trình độ tốt hơn, tâm huyết hơn, qua đó sớm ổn định được tổ chức và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì thế, Tập đoàn cần tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, trong đó gắn liền công tác chính trị, tư tưởng với công tác cán bộ, để toàn Đảng bộ có sức sống mới tiếp tục vượt qua khó khăn và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kiến nghị của Tập đoàn, đặc biệt là những về hoàn thiện thể chế, chính sách thuộc trách nhiệm của Chính phủ, nhất là sớm ban hành cơ chế chính sách tài chính của Tập đoàn, không được để kéo dài thêm nữa. Đồng thời cho biết, Chính phủ đã nhất trí trình Quốc hội sửa đổi Luật Dầu khí. 

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn phải khắc phục cho được tình trạng chậm trễ trong triển khai đầu tư các dự án nhóm A, đi cùng với đẩy mạnh tái cấu trúc theo hướng rút kinh nghiệm những bài học trước đây để vừa bảo đảm cả quy mô và hiệu quả. Trong đó cần tập trung sản xuất điện hay hóa chất về một đầu mối, để phát triển bền vững và tạo sức mạnh cạnh tranh với các công ty đa quốc gia. Bên cạnh đó là nghiên cứu đưa vào khai thác những mỏ lớn như khí lô B, cá Voi xanh và Kèn Bầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Lấy (1) Cup này (Trước khi đi ngủ) và loại bỏ mỡ bụng của bạn!