Load...

Thủ tướng: Phát triển đô thị là một kênh tăng trưởng quan trọng

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: VGP.

Phát triển nhanh nhưng cần phải bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra bài toán như vậy tại buổi gặp mặt Lãnh đạo Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam chiều 27/10.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi phát triển tốt của toàn cầu, là 1 trong hai nước ở châu Á – Thái Bình Dương tăng trưởng tốt và là nước duy nhất trong khối ASEAN có tăng trưởng dương trong COVID-19.

Thủ tướng khẳng định thành tựu này có sự đóng góp của phát triển đô thị và đây là một kênh tăng trưởng quan trọng. Thủ tướng cho biết, hiện quá trình đô thị hóa của Việt Nam vẫn thuộc nhóm thấp của thế giới, vì thế, việc phát triển đô thị phải nhanh và quyết liệt hơn, bởi ở đâu có đô thị, ở đó kinh tế phát triển, tạo việc làm và giúp nâng thu nhập của người dân.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam thời gian qua đã có những hoạt động thiết thực, đóng góp ý kiến vào các Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển các thành phố lớn, giúp Chính phủ phản biện những văn bản pháp lý về công tác quy hoạch xây dựng như Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đất đai, đồng thời giúp định hướng dư luận trước những vấn đề đang được quan tâm như xây dựng đô thị xanh, đô thị thông minh.

Thủ tướng đề nghị, tại Đại hội nhiệm kỳ lần thứ 5 tới, Hội sẽ tổ chức thật tiết kiệm, không phô trương và quan trọng nhất là bầu ra được Ban chấp hành đủ tâm, tầm, tập trung được trí tuệ, sức mạnh của toàn thể hội viên tiếp tục nâng cao chất lượng phản biện xã hội trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý phát triển đô thị.

Lấy ví dụ về những khu đô thị mới xây nhưng lại dễ dàng bị ngập lụt, trong khi những khu phố cũ lại không ngập bao giờ, Thủ tướng đề nghị Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam sẽ nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới tư duy, tiếp tục sáng tạo góp phần xây dựng quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như phát triển các đô thị xanh và thông minh trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Thứ thảo dược loại bỏ đau nhức xương khớp mà nhà nào cũng có