Load...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, tổ chức quốc tế, hơn 5.000 y, bác sĩ tại các điểm cầu trên cả nước và một điểm cầu tại Lào, một điểm cầu tại Campuchia.

Trên nền tảng Hệ thống hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (TeleHeath) do Tập đoàn Công nghiệp và Viễn thông quân đội (Viettel) phát triển, 1.000 cơ sở y tế ở mọi vùng, miền trong cả nước được kết nối trực tuyến với 30 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối ở Hà Nội và TP.HCM.

Cách đây gần 5 tháng qua, nền tảng này đã được chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa vào hoạt động với 6 bệnh viện tham gia. Từ đó đến nay, đã có nhiều bệnh nhân ở Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé được các bác sĩ từ bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bệnh viện Trung ương Huế cứu sống bằng việc hỗ trợ các bác sĩ ở các bệnh viện tuyến dưới hội chẩn và phẫu thuật tim hay mổ nội soi.

Từ hôm nay (25/9), qua 1.000 cơ sở y tế kết nối với hệ thống này sẽ có thêm nhiều người hơn nữa ở bất cứ đâu, với mức thu nhập thế nào, dù ở hải đảo hay vùng sâu, vùng xa đều có thể được các giáo sư, bác sĩ ở các bệnh viện lớn khám, hỗ trợ tư vấn và điều trị kịp thời. Việc khám chữa bệnh từ xa trước hết giúp bệnh nhân đỡ phải đi xa hay chuyển tuyến gây quá tải và tập trung đông bệnh nhân ở tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Qua hệ thống này, các bác sĩ ở Việt Nam cũng có thể hỗ trợ các đồng nghiệp ở các bệnh viện tại Lào và Campuchia khám, chữa bệnh.

Trước 20.000 nhân viên y tế tại 1.000 cơ sở y tế trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là một sự kiện quan trọng, một bước tiến lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân mà một năm trước đây chưa ai dám nghĩ tới. Việc này cũng thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia, hướng tới đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số thịnh vượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước tập trung chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực, chủ động triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa, trong đó, phối hợp với Viettel sớm hoàn thành việc kết nối toàn bộ 14.000 cơ sở y tế trong cả nước vào hệ thống này.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục đi đầu trong tiến trình chuyển đổi số, từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh sử dụng công nghệ số, cũng như ứng dụng công nghệ số toàn diện và các cơ sở khám, chữa bệnh sớm hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế.

Nhân dịp này, Viettel đã trao tặng Bộ Y tế 178 trung tâm hội chẩn từ xa phục vụ khám chữa bệnh trị giá 19 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền do cán bộ, nhân viên Viettel đóng góp nhằm chung tay đẩy lùi dịch COVID-19. 179 trung tâm hội chẩn từ xa được đặt tại Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng 27 bệnh viện hạt nhân và 150 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện, tương đương 1/10 số bệnh viện công trên cả nước. Hệ thống này sẽ huy động được nguồn lực tập trung hội chẩn liên viện các ca bệnh kịp thời, chính xác để có phương án điều trị hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản