Load...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hoàn thiện thể chế là công tác then chốt của ngành xây dựng

Trong giai đoạn 2016 – 2020, ngành xây dựng duy trì đà tăng trưởng khá. 5 nhóm chỉ tiêu đề ra được cơ bản hoàn thành, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng khoảng 8,7%/năm, tỷ lệ đô thị hóa ước đạt khoảng 40% vào cuối năm 2020. Quy hoạch chung xây dựng đô thị và quy hoạch xây dựng nông thôn đều đạt 100%.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế có nhiều nỗ lực với việc điều chỉnh, bổ sung và ban hành 107 văn bản quy phạm pháp luật, cắt giảm, đơn giản hóa 157/254 điều kiện kinh doanh có điều kiện, đạt 62%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hoàn thiện thể chế là công tác then chốt của ngành xây dựng - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích ngành xây dựng đã đạt được trong 5 năm qua. Mới đây, theo GlobalData, một công ty phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh đã đánh giá ngành xây dựng tại Việt Nam phát triển nhất tại khu vực châu Á trong năm 2020, bất chấp khó khăn từ đại dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng biểu dương Bộ Xây dựng trong việc triển khai các đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng và đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật ngành xây dựng, quản lý tốt thị trường bất động sản, không xảy ra bong bóng bất động sản nhưng vẫn sôi động, không suy thoái.

Đề nghị ngành xây dựng nhìn nhận thẳng thắn những thành tựu cũng như khó khăn hạn chế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những phương hướng trong thời gian tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc xây dựng thể chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ngành xây dựng phải trả lời được các câu hỏi của Trung ương, của Chính phủ đối với vấn đề đô thị hóa, gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2030, có các giải pháp thiết kế, xây dựng nhà ở an toàn cho người dân, chống lại các tác động của thời tiết cực đoan.

Đối với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị tương lai, đô thị thông minh, ngành xây dựng cần lưu ý chủ động tổng kết, rút kinh nghiệm, chống lãng phí. Thủ tướng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ ngành xây dựng phải chủ động nghiên cứu phát triển vật liệu xây dựng thay thế, thân thiện với môi trường, hạn chế xuất khẩu vật liệu xây dựng, nhất là vật liệu không thể tái tạo.

Bên cạnh đó, ngành cũng cần đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nhân tài ngành xây dựng, nâng cao năng lực thiết kế, thi công để kiến trúc Việt Nam hiện đại, có bản sắc dân tộc.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành xây dựng, đảm bảo việc đấu thầu, chỉ định thầu minh bạch, nề nếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức