Load...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giai cấp nông dân phải mạnh cả về kinh tế và chính trị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trương Ban Dân vận Trung ương đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam từ năm 2010 đến 2020″.

Trong 10 năm thực hiện Kết luận của Ban Bí thư và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao vai trò của Hội Nông dân, các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho Hội nông dân các cấp tham gia thực hiện những chương trình, đề án phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trên 3.600 tỷ đồng. Nguồn quỹ này đã giúp được trên 0,5 triệu hộ nông dân xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh.

Các Bộ và địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp hội hỗ trợ tư vấn, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh và hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh doanh tập thể. Hơn một nửa số tỉnh, thành trên cả nước đã có Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. 10 triệu nông dân đã được dạy nghề, trên 16 triệu nông dân được tham dự các lớp tập huấn và hướng dẫn sử dụng mạng Internet phục vụ sản xuất, kinh doanh. Các cấp hội cũng đã xây dựng được 83.000 mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác và trên 3.800 hợp tác xã hoạt động hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giai cấp nông dân phải mạnh cả về kinh tế và chính trị - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: VGP)

Ban Dân vận Trung ương, Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo các Bộ, ngành đánh giá, việc thực hiện Kết luận của Ban Bí thư và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao vai trò của Hội Nông dân trong 10 năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hội đã thực sự là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Hàng năm có trên 3,6 triệu hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Gần 3,5 triệu hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng mỗi năm và 27.000 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng. Mỗi năm, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động, giúp cho trên 1 triệu hộ nghèo có thêm nguồn lực sản xuất. Số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ngày càng tăng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, một thập niên thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cùng với Kết luận của Ban Bí thư và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao vai trò của Hội Nông dân đã làm thay đổi mạnh mẽ lĩnh vực nông nghiệp, làm đổi thay hạ tầng, bộ mặt nông thôn và đang bước đầu dần hình thành giai cấp nông dân mới thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đời sống cả về vật chất và tinh thần của người nông dân đã được nâng cao hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những tồn tại trong việc thực hiện Kết luận của Ban Bí thư và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao vai trò của Hội Nông dân, đó là tính đồng bộ chưa cao, đặc biệt là một số cấp, ngành, địa phương chưa tạo điều kiện để Hội Nông dân các cấp tham gia thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Một số cấp ủy không thành lập Ban chỉ đạo và triển khai bài bản đề án và chưa bổ sung cho Quỹ hỗ trợ nông dân. Một số mô hình đào tạo nghề cho nông dân chưa mang lại hiệu quả thiết thực.

Do đó, Thủ tướng đề nghị, Hội Nông dân Việt Nam cần phải kiên trì, kiên nhẫn trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về nâng cao vai trò của Hội nông dân, nhất là Kết luận số 54 của Bộ Chính trị ban hành vào cuối năm 2019 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già