Load...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai ngày càng được nâng lên

Việc đầu tư cho ngành Khí tượng Thủy văn cần đi trước một bước để góp phần giảm thiệt hại và chi phí xã hội trong phòng chống thiên tai. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

Ngày 3/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành sắc lệnh đưa Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Giao thông Công chính với tên gọi Sở Khí tượng. Sau đó, Thủ tướng quyết định lấy ngày này là Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam. Năm nay là năm đầu tiên ngành Khí tượng Thủy văn tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong suốt quá trình lịch sử, dân tộc Việt Nam không chỉ anh hùng, bất khuất trong chống giặc ngoại xâm mà còn kiên cường trong “sáng chống bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, đồng thời luôn tìm cách khám phá, chiêm nghiệm những hiện tượng, quy luật của thiên nhiên để vận dụng, thích ứng.

Ngày nay, trong bất kỳ lúc nào và ở nơi đâu, mọi người, mọi nhà đều xem, nghe và đọc bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, coi đó như một nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Đặc biệt, trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, nhiệm vụ của ngành Khí tượng Thủy văn ngày càng nặng nề, quan trọng hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai ngày càng được nâng lên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, trao Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng nêu rõ, ở đâu có vùng trời, vùng biển và lãnh thổ Việt Nam, ở đó có hoạt động Khí tượng Thủy văn Việt Nam. Điều đáng mừng là chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai đang ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu phải tập trung nâng cao chất lượng dự báo, khí tượng thủy văn và thiên tai hàng ngày, đặc biệt là hiện tượng thời tiết, thủy văn và hải văn nguy hiểm trên đất liền và vùng biển rộng lớn để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, nhất là trong bối cảnh thiên tai ngày càng khắc nghiệt và gia tăng do biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung đầu tư phát triển hệ thống trạm quan trắc tự động, nhất là về những hiện tượng thiên tai bất thường gây thiệt hại lớn mà hiện nay chưa dự báo và cảnh báo được như lũ quét, sạt lở bờ sông, bờ biển và động đất để kịp thời thông báo cho người dân chủ động phòng tránh.

Thủ tướng yêu cầu ngành Khí tượng Thủy văn phải đẩy mạnh khuyến khích xã hội hóa và thương mại hóa hoạt động khí tượng thủy văn đi cùng với mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là với một số nước châu Âu về máy móc, thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, phải từng bước phát triển ngành công nghiệp khí tượng thủy văn theo tinh thần tự lực, tự cường, nhất là trong phát triển công nghệ và thiết bị phục vụ công tác dự báo, quan trắc khí tượng thủy văn.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho ngành Khí tượng Thủy văn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…