Load...

Thành công nổi bật của các Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương

Đến hết ngày 29/10 vừa qua, 67/67 (tức 100%) đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là một kết quả đáng ghi nhận khi các đại hội đã cố gắng hoàn thành tốt đẹp công tác tổ chức trong bối cảnh cả nước vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ và tiếp tục phòng chống dịch bệnh.

Như vậy, Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương đã được tổ chức thành công tốt đẹp theo đúng tiến độ đề ra, sớm hơn so với 3 nhiệm kỳ gần đây, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam đã có những con số thống kê ban đầu từ kết quả đại hội rất đáng chú ý. Đó là trong 63 Bí thư Thành ủy/Tỉnh ủy nhiệm kỳ mới 9 nữ và 54 nam.

Thành công nổi bật của các Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương - Ảnh 1.

Cụ thể, 9 nữ Bí thư Tỉnh ủy được bầu ở tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, An Giang, Hà Nam, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Ninh Bình, Lai Châu, Bắc Ninh. Trong khi đó, ở nhiệm kỳ trước chỉ có 3 bí thư tỉnh ủy là nữ.

Cơ cấu nữ không chỉ thể hiện ở số lượng Bí thư Tỉnh ủy mới được bầu, mà còn ở việc cấp ủy nữ là 523 đồng chí (15,71%), cao hơn nhiệm kỳ trước 2,69%. Ủy viên ban thường vụ nữ là 123 đồng chí, đạt tỷ lệ 12,91%, cao hơn nhiệm kỳ trước 2,37%.

Không chỉ cơ cấu nữ, mà cơ cấu dân tộc thiểu số, hay cơ cấu bí thư không phải là người địa phương cũng ghi nhận tỷ lệ kết quả đáng chú ý sau khi kết thúc Đại hội đảng bộ Đại biểu đảng bộ trực thuộc trung ương nhiệm kỳ 2021-2025.

Cơ cấu nữ và dân tộc thiểu số thực tế đều được quan tâm trong các nhiệm kỳ trước, tuy nhiên ở nhiệm kỳ này, kỳ vọng với kết quả bầu chọn các cơ cấu này đã đến sát nhau hơn.

Cũng theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, có 27 đồng chí bí thư không là người địa phương, đạt tỷ lệ 41,54%, cao hơn nhiệm kỳ trước 23,08%.

Thành công nổi bật của các Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương - Ảnh 2.

Trong khi đó, nhấn mạnh vào cơ cấu độ tuổi, Báo điện tử Chính phủ cho biết, có hai Bí thư thuộc thế hệ 5X (Hà Nội và TPHCM, chiếm 3%), 34 người thuộc thế hệ 6X (54%), và 27 người thế hệ 7X (43%). Bí thư trẻ nhất là ông Lê Quốc Phong, sinh năm 1978, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Điểm qua một vài con số đáng chú ý như vậy để thấy rằng, một trong những thành công nổi bật của các Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương vừa qua là công tác nhân sự đã được chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng và chặt chẽ. Nhờ đó mà kết quả bầu cử cơ bản theo đúng phương án nhân sự, với tỷ lệ phiếu bầu cao, đặc biệt, nhiều đồng chí trúng cử các chức danh chủ chốt đạt tuyệt đối 100%.

Theo báo cáo của Ban tổ chức Trung ương về kết quả Đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương, để có được những kết quả này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cùng với cả hệ thống chính trị, Ban Tổ chức Trung ương đã kịp thời tham mưu cho Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để ban hành nhiều quy chế, quy định, chỉ thị quan trọng trong lĩnh vực này.

Đó cũng là những cơ sở quan trọng để các cấp ủy căn cứ áp dụng, thực hiện nghiêm việc rà soát, thẩm định tiêu chuẩn chính trị cán bộ, đảng viên, nhằm chuẩn bị tốt, bảo đảm chất lượng cho nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIII.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản