Load...

Tham nhũng ở Việt Nam đang được kiềm chế: Cơ sở nào để đánh giá?

Xảy ra nhũng nhiễu dân, trách nhiệm trực tiếp thuộc về người đứng đầu

Tại phiên họp của Quốc hội sáng 9/11, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Thành phố Hà Nội) đặt câu hỏi chất vấn về tình trạng cán bộ, công chức, viên chức gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Về vấn đề này, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần ổn định chính trị, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân và được quốc tế đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, tình trạng cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước còn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân là một vấn đề được Đảng và Nhân dân rất quan tâm.

“Trách nhiệm thuộc về ai? Có thể nói là trách nhiệm trực tiếp thuộc về người đứng đầu của các cơ quan, các lĩnh vực mà để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân” – Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Tham nhũng ở Việt Nam đang được kiềm chế: Cơ sở nào để đánh giá? - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Ông Lê Minh Khái cho biết, trong Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rất rõ về những lĩnh vực, nguyên nhân và những cái tình trạng nêu trên. Những lĩnh vực mà thường xuyên tiếp xúc với người dân, những lĩnh vực mà cán bộ, công chức thiếu rèn luyện thì dễ xảy ra tham nhũng.

Về giải pháp, Tổng Thanh tra cũng như Thanh tra Chính phủ đã đề xuất với Thủ tướng để ban hành chỉ thị về giảm và chống phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết công việc. Sau khi ra Chỉ thị, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tổ chức một hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai đầy đủ tinh thần của chỉ thị này.

Thanh tra Chính phủ cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ trong Công điện về phòng ngừa tham nhũng trong hoạt động công vụ.

“Hai văn bản này có ý nghĩa rất lớn trong việc chấn chỉnh tình trạng nhũng nhiễu của các cán bộ, công chức thực hiện công vụ mà khi giải quyết công việc cho người dân” – ông Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Sau một năm thực hiện, ngày 1/10, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo sơ kết về một năm thực hiện Chỉ thị 10, trong đó đánh giá tình trạng và nêu lên một số giải pháp để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Đánh giá tình hình tham nhũng hết sức khó khăn, trừu tượng

Liên quan đến việc những căn cứ để đánh giá rằng: tình trạng tham nhũng đã được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, việc đánh giá tình hình tham nhũng hết sức khó khăn, mang tính chất trừu tượng.

Với tư cách là một cơ quan tham mưu, Thanh tra Chính phủ cũng cố gắng bám sát vào những nội dung có thể căn cứ để đánh giá như sau:

Thứ nhất là ý kiến đánh giá của người dân. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ý kiến của người dân cảm nhận về tình hình tham nhũng của đất nước.

Thứ hai, chỉ số PAPI đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng có tăng lên.

Thứ ba, theo chỉ số cảm nhận tham nhũng, Tổ chức minh bạch thế giới năm 2019 đánh giá Việt Nam tăng 21 bậc so với 2018. Việt Nam từ nước đứng thứ 117 đã lên còn 96/180 nước.

Thứ tư là căn cứ vào những đánh giá, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng. Theo đó, trong báo cáo cuối năm, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng đã cân nhắc kỹ và có đánh giá về tình hình tham nhũng.

Trước đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Trong nội dung đánh giá, dự báo tình hình tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết nhìn chung, tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm; góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn và khó phát hiện. Vụ, việc tham nhũng được phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra hiện nay.

Cũng theo ông Lê Minh Khái, dự báo tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn diễn ra ở một số bộ, ngành, địa phương.

Ngoài ra, quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tín dụng – ngân hàng, quản lý sử dụng tài chính, ngân sách, vốn và tài sản công tiếp tục là những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, có thể gia tăng một số vụ việc với mức độ tinh vi hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến thâm đen nhũ hoa, vùng kín