Load...

Tân Thứ trưởng 37 tuổi là cựu sinh viên Bách Khoa, chủ trì biên tập Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng trẻ nhất hiện tại trong Chính phủ (Ảnh: VOV)

Ngày 17/11, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Sinh năm 1983, ông Nguyễn Huy Dũng đã trở thành Thứ trưởng trẻ nhất hiện tại trong Chính phủ.

Theo thông tin của Bộ TT&TT, ông Nguyễn Huy Dũng là cựu học sinh Khối Phổ thông chuyên Toán – Đại học Sư phạm Hà Nội, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. Khi đang là sinh viên tại Đại học Bách Khoa, ông Dũng đã được nhận học bổng toàn phần sang học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học NTU, Singapore. Ông là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2010 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Ông Nguyễn Huy Dũng có quá trình công tác 13 năm tại Bộ TT&TT (trước đó là Bộ Bưu chính, Viễn thông), lần lượt trải qua các vị trí: Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, hàm Trưởng phòng, Thư ký Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Cục trưởng Cục An toàn thông tin và Cục trưởng Cục Tin học hoá.

Vào tháng 6/2019, ông Nguyễn Huy Dũng đã giữ chức Cục trưởng Cục An toàn thông tin khi mới 36 tuổi, trở thành Cục trưởng trẻ nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tân Thứ trưởng 37 tuổi là cựu sinh viên Bách Khoa, chủ trì biên tập Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn chúc mừng tân Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng. (Ảnh: Bộ TT&TT)

Tân Thứ trưởng 37 tuổi của Bộ TT&TT đã tham gia nghiên cứu, tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thiện hành lang pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam, trong đó, tiêu biểu là Luật An toàn thông tin mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong giai đoạn 2017-2019, Việt Nam đã cải thiện 50 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu về an toàn, an ninh mạng do Liên Hợp Quốc đánh giá, từ thứ 100 lên thứ 50.

Ông Nguyễn Huy Dũng cũng là người tham mưu, chủ trì biên tập và tổ chức triển khai Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Chương trình xác định tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp.

Trong vấn đề chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã khởi động tiến trình cùng nhịp với những nước nhanh nhất trên thế giới. Theo đó, Việt Nam đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia tháng 6/2020 với 3 trụ cột: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số và đang triển khai theo hướng này. Sau đó, tháng 10/2020, Singapore cũng định nghĩa Singapore là quốc gia thông minh gồm 3 trụ cột là: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Tân Thứ trưởng 37 tuổi là cựu sinh viên Bách Khoa, chủ trì biên tập Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Huy Dũng tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ TT&TT (Ảnh: ICT Vietnam)

Bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng thể hiện niềm tin và sự đánh giá cao của Đảng

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm, tân Thứ trưởng Bộ TT&TT đã cảm ơn sự tin tưởng, tín nhiệm của các thế hệ Lãnh đạo Bộ, các cán bộ trong Ngành. Tân Thứ trưởng cho biết, “Ngày hôm nay là một dấu mốc mới trong quá trình công tác của tôi. Khi còn đi học, tôi đã rất xúc động mỗi lần đứng chào cờ và hát quốc ca. Lớn lên khi trở thành sinh viên và đi học ở nước ngoài, trong tôi luôn thôi thúc khát vọng muốn về nước để làm việc. Tôi thực sự đã có thể trở thành một nhà khoa học hay một doanh nhân nhưng lúc đó tôi nghĩ rằng nếu trở thành một nhà khoa học thì có thể trở thành một nhà khoa học giỏi và Việt Nam có hàng triệu nhà khoa học giỏi. Nếu trở thành một doanh nhân thì chắc tôi chỉ trở thành một doanh nhân trung bình. Tôi nghĩ rằng nếu trở thành một công chức thì tôi có thể đóng góp được nhiều hơn cho đất nước, cho xã hội”.

Ông Nguyễn Huy Dũng cũng chia sẻ, trong suốt quá trình công tác, đồng chí đã có may mắn đặc biệt khi được trực tiếp làm việc với tất cả Lãnh đạo Bộ, được tiếp xúc với hàng trăm đồng nghiệp từ Trung ương đến địa phương, hàng nghìn anh chị em ở các doanh nghiệp. Đồng chí đã học hỏi được rất nhiều. Những tri thức học hỏi được từ mọi người đã giúp đồng chí hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian vừa qua, cũng như vững tin hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Nhân dịp này, tân Thứ trưởng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đồng nghiệp. Tân thứ Trưởng cũng bày tỏ cảm ơn nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã giúp đỡ ông từ “người cán bộ giấy trắng” chưa biết nhiều về quản lý nhà nước trở thành người công chức thực sự.

Tân Thứ trưởng cũng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người mà Thứ trưởng học hỏi được rất nhiều điều. Đó là làm lãnh đạo phải có tầm nhìn, bằng những việc cụ thể như tầm nhìn phát triển thiết bị 5G, chuyển đổi số. Nhờ tầm nhìn này mà Việt Nam đã khởi động tiến trình cùng nhịp với những nước nhanh nhất trên thế giới.

Tân Thứ trưởng 37 tuổi là cựu sinh viên Bách Khoa, chủ trì biên tập Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tặng hoa chúc mừng, chụp ảnh lưu niệm cùng tân Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng. (Ảnh: Bộ TT&TT)

Từ tấm gương của Bộ trưởng, tân Thứ trưởng cho biết đã hiểu trách nhiệm phụng sự, và có niềm tin sâu sắc về sứ mệnh dùng công nghệ để đưa Việt Nam trở nên hùng cường và thịnh vượng. Tân Thứ trưởng cam kết luôn làm việc với tinh thần “một lòng một dạ làm việc cần cù vì sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ công nghệ”.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng tân Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, đồng thời nhấn mạnh đây là sự tin tưởng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với ông Nguyễn Huy Dũng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hôm nay là ngày vui của cả ngành TT&TT, đặc biệt là giới CNTT bởi đã rất lâu rồi, Bộ TT&TT mới có một Thứ trưởng xuất phát từ chuyên ngành về CNTT.

Bộ trưởng cho rằng, lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số, công nghệ số,… đang là lĩnh vực trọng tâm của đất nước. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới và tầm nhìn đến 2045, Việt Nam muốn trở nên hùng cường, thịnh vượng phải dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó công nghệ số chiếm vai trò quan trọng. Do vậy, ngành TT&TT rất cần đến những cán bộ được đào tạo một cách bài bản theo đúng chuyên ngành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng thể hiện niềm tin và sự đánh giá cao của Đảng. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng hiện là Thứ trưởng 8x duy nhất của Việt Nam.

Đánh giá về Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là một cán bộ trẻ, phẩm chất tốt và có nhiều khát vọng cống hiến, học giỏi và được đào tạo bài bản. Trước đó, khi đề xuất bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, nhiều người băn khoăn vì tuổi đời của anh Dũng còn trẻ, lại nhận vị trí cấp trưởng chưa được 2 năm. Điều đó cho thấy sự tin tưởng của Đảng và Chính phủ đối với Bộ TT&TT, Lãnh đạo Bộ và cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công việc của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng sẽ rất nặng nề bởi rất nhiều bộ, ngành đang coi chuyển đổi số như một lời giải để thúc đẩy lĩnh vực của mình. Với nhiệm vụ dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, trách nhiệm của Bộ TT&TT và Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng vì thế sẽ rất lớn. Bởi có tuổi đời còn trẻ, nhiều người sẽ kỳ vọng và đặt dấu hỏi vào Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, do vậy, bản thân tân Thứ trưởng cần phải thể hiện tốt hơn để Đảng và Nhà nước tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT.

Làm người lãnh đạo phải có cái đức lớn. Cái đức trong thời đại mới là người có khát vọng, tinh thần phụng sự, dám hy sinh thân mình vì sự phát triển của đất nước. Ngoài cái đức lớn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, người lãnh đạo phải có được những thành tựu xuất sắc nhìn thấy được. Đó là tạo cho ngành, cho lĩnh vực một sự phát triển đột phá, thông qua những giải pháp biến việc khó thành việc dễ, giúp đất nước mình đi nhanh hơn các nước khác và thay đổi được thứ hạng Việt Nam.

Gửi gắm kỳ vọng vào tân Thứ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm rõ và đặt ra mục tiêu cao hơn nữa cho lĩnh vực của mình bởi CNTT sẽ góp phần làm tăng tốc độ phát triển của đất nước. Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phải tìm ra những giải pháp độc đáo để đất nước phát triển nhanh, tìm ra cách tiếp cận để biến việc khó thành việc dễ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, các đơn vị trong Bộ cần mạnh dạn giao việc cho cán bộ trẻ, có như vậy thì nhân viên mới phát triển và tạo ra được đội ngũ lãnh đạo kế cận. Bên cạnh đó, cần ủng hộ cho những cán bộ trẻ có tinh thần làm việc vì dân, vì nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nm móng sẽ bị tiêu diệt vĩnh viễn chỉ bằng 1 cách đơn giản