Load...

Quốc hội không ngừng đổi mới để xứng đáng với sự ủy thác của nhân dân

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa I chứng kiến một cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử khi các đại biểu của nhân dân chất vấn các thành viên Chính phủ. Có phiên họp đến tận khuya và nghị trường “nóng” lên khi có nhiều câu hỏi liên quan đến sự tồn vong của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không né tránh câu hỏi nào.

Nhận xét về phiên chất vấn này, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu: “Chính phủ hiện thời mới thành lập được hơn một năm, hãy còn thanh niên. Quốc hội bầu ra được hơn 8 tháng lại còn thanh niên hơn nữa. Vậy mà Quốc hội đã đặt những câu hỏi thật già dặn, thắc mắc khó trả lời, đề cập tới tất cả những vấn đề có quan hệ đến vận mệnh nước nhà”.

Theo thời gian, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã có nhiều đổi mới, nhất là khi hoạt động này được phát thanh, truyền hình trực tiếp thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và nhân dân.

Những tấm biển đăng ký quyền tranh luận giơ cao giữa hội trường thể hiện bản lĩnh và dũng khí của người đại diện trước những vấn đề bức xúc, và sự kỳ vọng của cử tri. Một bước tiến quan trọng khi Quốc hội chuyển từ tham luận sang tranh luận.

Khởi nguồn từ các phiên chất vấn, nhiều vấn đề tồn tại, bất cập trong thực thi chính sách đã tìm kiếm được giải pháp tháo gỡ. Các ngành, các lĩnh vực đều có chuyển động mạnh mẽ sau đó.

Quốc hội luôn không ngừng đổi mới để thực hiện ngày càng tốt hơn nữa vai trò là người đại diện xứng đáng của nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…