Load...

Quốc hội góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tham dự có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước cùng các thế hệ đại biểu Quốc hội.

Cách đây 75 năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể nhân dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc, không phân biệt già trẻ, gái trai, dân tộc, tôn giáo đã bỏ phiếu bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc, đánh dấu một mốc son chói lọi của tiến trình xây dựng thể chế dân chủ, khẳng định về mặt pháp lý quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam, từ thân phận nô lệ, đứng lên giành độc lập, làm chủ vận mệnh quốc gia, tự tổ chức ra Nhà nước của mình – Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Châu Á. Trong 75 năm phát triển, Quốc hội đã luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, với những đóng góp to lớn, quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Ôn lại chặng đường phát triển 75 năm qua của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự tự hào, tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự hy sinh to lớn của các bậc tiền bối, chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí cho thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, những đại biểu Quốc hội các khóa đã cùng toàn dân tộc đấu tranh giành độc lập tự do, và phát triển đất nước. Kế thừa truyền thống của 13 khóa Quốc hội, Quốc hội khóa XIV đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực từ lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng đến ngoại giao nghị viện, đóng góp vào những thành tựu có ý nghĩa lịch sử của đất nước trong 35 năm đổi mới.

Quốc hội góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Khẳng định, nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của đất nước nói chung và của Quốc hội nói riêng là rất nặng nề, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng hoạt động của Quốc hội cần tiếp tục được đổi mới, cải tiến để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp năm mới 2021 và Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và các thế hệ đại biểu Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ