Load...

Quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ ngày càng quan trọng

Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ 8 tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: TTXVN

Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ 8 có sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào nồng nhiệt từ Hà Nội và cảm ơn Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị. “Nằm hai bên Thái Bình Dương, các nước ASEAN và Hoa Kỳ hơn 4 thập kỷ qua đã duy trì quan hệ đối tác trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau vì mục tiêu chung là thúc đẩy ổn định, phát triển, hợp tác cùng có lợi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ ngày càng quan trọng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng đại diện các nước tham dự Hội nghị (Ảnh: VGP)

Là đối tác chiến lược của ASEAN từ năm 2015, sự tham gia, đóng góp xây dựng, trách nhiệm của Hoa Kỳ cho các nỗ lực tăng cường lòng tin đối thoại và hợp tác ở khu vực thông qua các khuôn khổ do ASEAN chủ trì luôn được hoan nghênh. Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu cùng với các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống trong năm qua càng khiến nhu cầu hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia trở nên cấp thiết. Chúng tôi đánh giá cao Hoa Kỳ là một trong những đối tác tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ các nước ASEAN và khu vực Đông Nam Á nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh, Thủ tướng nêu rõ.

Phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các đối tác trong đó có Hoa Kỳ nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có kiểm soát và từng bước đẩy lùi COVID-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì môi trường hòa bình, ổn định để các quốc gia tập trung thúc đẩy phục hồi phát triển bền vững.

Tuyên bố khai mạc Hội nghị, Thủ tướng trông đợi các ý kiến trao đổi tích cực và đóng góp quan trọng của các nước tham dự.

Quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ ngày càng quan trọng - Ảnh 2.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại Hội nghị, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien chúc mừng vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong một năm đầy thách thức, ông bày cảm kích vì vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và ASEAN.

Trong bối cảnh toàn cầu như hiện nay, mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ càng có vai trò quan trọng hơn nữa bởi “cùng nhau chúng ta sẽ khống chế được đại dịch này”. Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của các đối tác ASEAN để giữ cho chuỗi cung ứng mở. “Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác trong việc phòng chống dịch bệnh”, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien nói.

Trong 4 năm qua, hai bên đã thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục, an ninh. Hoa Kỳ đã dành 2 tỷ USD cho các dự án giáo dục trong 15 năm qua với các quốc gia ASEAN. Hiện có khoảng 500.000 sinh viên các nước ASEAN đang học tập tại Hoa Kỳ, “tất cả học sinh này rất xuất sắc”. Năm 2019, thương mại giữa ASEAN và Hoa Kỳ đã đạt hơn 354 tỷ USD.

Theo ông Robert O’Brien, những mong muốn của cộng đồng khoảng 1 tỷ dân ASEAN-Hoa Kỳ chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Ông khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ chủ quyền, độc lập và phát triển của các quốc gia ASEAN. Ông mong đợi các bên cùng thảo luận làm thế nào để thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển trong từng quốc gia và toàn khu vực.

Khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 Khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

VTV.vn – Sáng 12/11,Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan tổ chức theo hình thức trực tuyến đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Thủ đô Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…