Load...

Quân đội phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng diễn ra khi tình hình thế giới, khu vực diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, những người chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã chắc tay súng giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, dù là từng mét đất nơi biên giới, từng dặm vuông trên biển, hay thậm chí biên giới không dễ dàng nhìn thấy trên không gian mạng. Nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư quân ủy Trung ương, quân đội đã thực sự là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân và đây là bài học rất quý, cần gìn giữ, phát huy tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Không để Tổ quốc bị bất ngờ

Nhiệm kỳ 2015-2020 ghi dấu ấn sự trưởng thành của công nghiệp quốc phòng. Với điểm xuất phát hầu như từ “con số không” trong kháng chiến chống Pháp, đến nay công nghiệp quốc phòng đã tự chủ được một số vũ khí trang bị kỹ thuật mới, hiện đại mang thương hiệu Việt Nam. Có đủ năng lực đóng mới thành công tàu tên lửa, tàu pháo và lần đầu tiên chế tạo thành công tàu cứu hộ tàu ngầm cỡ lớn góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng.

Quân đội phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh - Ảnh 1.

Năm 2018, lần đầu tiên, quân đội nhân dân Việt Nam chính thức có thêm một lực lượng mới đó là Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng được xây dựng tiến thẳng lên hiện đại. Là môi trường tác chiến thứ 5 sau các tác chiến trên bộ, trên không, trên biển và trong vũ trụ, tác chiến trên không gian mạng có nhiệm vụ ngăn chặn chiến tranh công nghệ cao.

Xây dựng quân đội “Tinh, gọn, mạnh”

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, Đảng bộ Quân đội đã nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh, trình độ sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tổ chức quân đội đã được điều chỉnh theo hướng “tinh, gọn, mạnh” trong đó đã ưu tiên đầu tư cho một số quân, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Các binh chủng lực lượng của quân đội đã từng bước đáp ứng yêu cầu chiến tranh hiện đại, ngăn chặn hiệu quả mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền, sự chống phá tinh vi, nham hiểm của các thế lực thù địch, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Quân đội tiếp tục tiếp tục đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá về tổ chức biên chế theo hướng tinh, gọn, mạnh. Nhờ đó, tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam được điều chỉnh quyết liệt, hợp lý, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống.

Quân đội phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh - Ảnh 2.

Việt Nam hiện đã có cả binh chủng tàu ngầm với tàu lớp Kilo; có những trung đoàn máy bay SU3; quân đội được trang bị tên lửa tầm trung hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Lục quân có mua sắm những loại xe tăng mới như T90 của Nga…. Việc hiện đại hóa quân sự cũng là hướng đến mục tiêu và lợi ích cao nhất: Tất cả để thực thi sứ mệnh liêng thiêng là bảo vệ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Để có được một quốc gia thống nhất với chủ quyền được quốc tế tôn trọng như hiện nay đó là kết quả của bao máu xương, mồ hôi, nước mắt của những thế hệ cha ông. Chính vì vậy, cần phải khẳng định, dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu thì đảm bảo về quốc phòng vẫn luôn là một nhiệm vụ hàng đầu được Đảng, Nhà nước xác định.

Bảo vệ Tổ quốc còn là giữ vững ổn định chính trị, tạo nền tảng cho phát triển, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Những con số thể hiện thành tựu kinh tế – xã hội ấn tượng trong nhiệm kỳ Đại hội XII, đặc biệt hình ảnh những người lính của quân đội nhân dân Việt Nam không ngại gian khó, hy sinh để giúp nhân dân trong những thời điểm khó khăn nhất đã thể hiện rõ ý thức và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.

Bộ đội Cụ Hồ – Danh xưng cao quý

Năm 2020, khi cả thế giới chao đảo vì COVID-19 thì quân đội đã có mặt ở tuyến đầu với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Bộ đội biên phòng lập các chốt kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở. Nhiều doanh trại trở thành khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến. Bộ đội hóa học, quân y… lao vào tâm dịch. Quân đội đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một hình mẫu trong phòng chống dịch.

Quân đội phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh - Ảnh 3.

Binh chủng Hóa học phun thuốc tiêu độc, khử trùng (Ảnh: TTXVN)

Năm 2020, những đợt “lũ chồng lũ, bão chồng bão” nhấn miền Trung vào trận đại hồng thủy chưa từng có. Sạt lở đất kinh hoàng ở thủy điện Rào Trăng, Thừa Thiên Huế, Hướng Hóa, Quảng Trị rồi Trà Leng, Quảng Nam…. bộ đội lại trở thành điểm tựa giúp người dân chống chọi và khắc phục hậu quả thiên tai.

Một nhiệm kỳ mới, nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng bắt đầu. Trong nhiệm kỳ này, cần phải khẳng định, nhiệm vụ quốc phòng sẽ tiếp tục là một trong những ưu tiên hàng đầu. Với tình hình được dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường, quân đội sẽ cần thường xuyên nêu cao cảnh giác, chú trọng xây dựng lực lượng thật sự vững mạnh, có các phương án kịp thời, không được bị động, bất ngờ trên tất cả các mặt trận, các lĩnh vực, địa bàn, thực hiện tốt chính sách quốc phòng mang tính chất hòa bình và tự vệ như khẳng định Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019.

Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh đó cũng là lời nhắc nhở để quân đội luôn sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, xứng đáng với tên gọi trìu mến – anh Bộ đội Cụ Hồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già