Load...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn vụ Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức

Việc cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh có đúng thẩm quyền của Tổng Liên đoàn Lao động hay không? – đây là câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/11.

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Tôn Đức Thắng. Luật Giáo dục đại học đã quy định rất rõ: Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường. Các chức danh lãnh đạo bao gồm hiệu trưởng thì phải do Hội đồng trường quyết và đề nghị cấp có thẩm quyền trong trường hợp này là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam công nhận hoặc phê chuẩn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn vụ Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: TTXVN

“Như vậy có nghĩa là nếu trong trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam xử lý Hiệu trưởng trường Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường thì không đúng luật. Tuy nhiên, đây là một trường hợp rất đặc thù bởi vì Hội đồng trường trường Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn là chậm trễ do nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Cho nên tới thời điểm Ban giám hiệu trường Tôn Đức Thắng bao gồm hiệu trưởng nhận kỷ luật của Đảng thì trường Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường. Vì vậy có chuyện không rõ ràng ở chỗ này” – Phó Thủ tướng cho biết.

Vì lý do trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo với chức năng lập cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục phải vào cuộc trực tiếp lập một đoàn do một Thứ trưởng vào làm việc trực tiếp để làm rõ đúng, sai và có hướng dẫn. Trước hết phải thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật. Đoàn này đã vào làm việc và sẽ có báo cáo, hướng dẫn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa nhấn mạnh, trường ĐH Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt. Có được như ngày hôm nay có thể nói là một điểm sáng của giáo dục đại học và tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, của chính quyền, của Thành phố Hồ Chí Minh, của Tổng Liên đoàn, của tập thể cán bộ, giáo viên và ban lãnh đạo trường Tôn Đức Thắng gồm có Hiệu trưởng Tôn Đức Thắng.

“Chúng ta rất đáng trân trọng điều đó, còn việc xử lý cán bộ theo các quy định của Đảng và pháp luật công chức, theo thông lệ quản lý cán bộ. Ví dụ như kỷ luật hành chính, đồng bộ với kỷ luật Đảng mà chúng ta vẫn thực hiện” – Phó Thủ tướng cho biết.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Lê Thanh Vân chia sẻ quan điểm: “Tôi tán thành với vế trả lời thứ nhất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi Chủ tịch Quốc hội nhắc lại yêu cầu trả lời là đúng hay sai, Phó Thủ tướng nói là sai. Áp dụng pháp luật của Tổng Liên đoàn lao động là sai. Vế thứ hai, Phó Thủ tướng nói rằng do Hội đồng Trường Đại học Tôn Đức Thắng giải thể trước và bây giờ phải kiện toàn lại thì không đúng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn vụ Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau)

ĐBQH đoàn Cà Mau cho rằng, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng là phải theo luật. Với chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, chưa có Hội đồng trường quyết định thì hiệu trưởng chưa bị bãi nhiệm, chưa bị cách chức.

“Tôi đề nghị các cơ quan có đơn vị đại học trực thuộc nên tôn trọng Luật Giáo dục đại học – một chủ trương tự chủ rất tiến bộ, Quốc hội vừa thông qua chưa ráo mực, cần phải tôn trọng và thi hành triệt để” – ông Lê Thanh Vân nêu rõ.

Ngày 23/10, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố việc xử lý kỷ luật ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Đại diện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng bị Đảng Ủy khối Đại học – Cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam kỷ luật cách chức về Đảng và chuyên môn do vi phạm nghiêm trọng trong thựcu hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, quản lý tài chính, tài sản, đầu tư xây dựng và chấp hành các chỉ đạo của cấp trên.

Cũng theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc xem xét, xử lý kỷ luật được tiến hành nghiêm túc, công khai, công bằng, dân chủ, tuân thủ các quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Công thức giúp bệnh vẩy nến biến mất sau 10 ngày