Load...

Nông nghiệp tiếp tục khẳng định trụ đỡ của nền kinh tế trong năm ‘sóng gió’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phải đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm sản năm tới lên 44 tỷ USD. Đồng thời Tết này, người dân trong cả nước không bị thiếu thịt lợn và phải chấm dứt tình trạng mang đào, hay cây rừng từ miền núi về miền xuôi làm cây cảnh.

Nông nghiệp tiếp tục khẳng định trụ đỡ của nền kinh tế trong năm ‘sóng gió’ - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm nay đã đạt được 9 thành tích nổi bật như:

– Tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 2,65%, gần bằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước.

– Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 41 tỷ USD, trong điều kiện khó khăn do thiên tai khốc liệt và đại dịch COVID-19 gây ra.

– Trên 62% số xã trong cả nước đã đạt chuẩn nông thôn mới.

– 12 tỉnh, thành có toàn bộ số xã đạt chuẩn.

Thủ tướng nhấn mạnh, khi thế giới hiện nay có tới 1 tỷ người bị thiếu lương thực do đại dịch COVID-19, thì mới thấy nông nghiệp Việt Nam một lần nữa đóng vai trò sống còn trong bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và tiếp tục là cứu cánh, bệ đỡ rất quan trọng của nền kinh tế. Không những thế, nông nghiệp Việt Nam còn trở thành điểm tựa an ninh lương thực cho nhiều nước, xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay đã soán ngôi đầu của Thái Lan và Ấn Độ về khối lượng, cùng với giá bán.

Nông nghiệp tiếp tục khẳng định trụ đỡ của nền kinh tế trong năm ‘sóng gió’ - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt năm nay, cả nước đã có thêm 18 nhà máy chế biến nông sản, đưa số nhà máy chế biến được xây dựng trong nhiệm kỳ này lên con số 68. Có một số nhà máy thuộc nhóm hiện đại và lớn nhất ở châu Á.

Thủ tướng khẳng định, kết quả này là nhờ sự đổi mới sáng tạo của bà con nông dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt bà con nông dân chịu thương, chịu khó đối mặt với thiên tai, lũ bão, dầm mưa, dãi nắng để cùng Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, trong năm tới, Thủ tướng đề nghị ngành phải khắc phục được tình trạng tăng trưởng thiếu bền vững, nhất là sau những cú sốc về thiên tai và dịch bệnh. Trong xây dựng nông thôn mới phải khắc phục cho được tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn, đi cùng với nâng cao thu nhập và đời sống cho cho bà con nông dân. Trước mắt, từ nay đến Tết, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn không được để Chính phủ và nhân lo lắng vì thiếu thịt lợn làm giá tăng, đe dọa tăng Chỉ số giá tiêu dùng như năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn từ Tết trồng cây năm tới phát động phong trào trồng 1 tỷ cây xanh thông qua các dự án trồng rừng và trồng cây ở các đô thị. Các dự án trồng rừng phải mở rộng diện tích trồng cây thân to, có bộ rễ lớn và sâu để phòng chống sạt lở đất.

Năm tới, toàn ngành cũng phải tận dụng được hết những cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, để đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm sản lên 44 tỷ USD, cao hơn mục tiêu 42 tỷ USD của bộ và tăng gần 3 tỷ USD so với năm nay. Trong đó, xuất khẩu lâm sản ngoài gỗ phải chiếm gần một nửa, nhằm đưa tốc độ tăng trưởng toàn ngành đạt khoảng 3%.

Bên cạnh mục tiêu thành lập thêm 2.000 hợp tác xã nông nghiệp, ngành cũng phải tập trung chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp và nông nghiệp số.

Đối với xây dựng nông thôn mới, cùng với nhiệm vụ phải đưa số xã đạt chuẩn lên 70%, so với hơn 62% như hiện nay, Thủ tướng giao các bộ xem xét bố trí thêm vốn cho chương trình này trong 5 năm tới, nhằm xây dựng khu vực nông thôn ngày càng giàu có, văn minh, phồn vinh, thân thiện và đáng sống hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…