Load...

Những dấu ấn đối ngoại quốc phòng thành công nổi bật của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2015-2020

Giải quyết tốt quan hệ với các nước láng giềng, những nước lớn, quốc gia trong ASEAN, bạn bè truyền thống và tích cực tham gia có trách nhiệm vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc… là những dấu ấn nổi bật của đối ngoại quốc phòng Việt Nam trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 vừa qua. Đối ngoại quốc phòng đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và quân đội Việt Nam trên trường quốc tế.

Cuối năm 2020, Tuyên bố chung của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tuyên bố chung Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN với 8 nước đối tác được thông qua tại Hà Nội. Trong bối cảnh cọ xát chiến lược cạnh tranh giữa các nước lớn rất gay gắt và sau 6 năm liền không có thêm tuyên bố chung nào, sự đồng thuận đạt được thông qua Tuyên bố chung chứa đựng những nội dung cốt lõi đảm bảo cho hòa bình, ổn định khu vực (như vấn đề ứng xử bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và tuân thủ luật pháp quốc tế…). Với những vấn đề rất nhạy cảm, Việt Nam đã thuyết phục được các bên đồng thuận. Kết quả này ghi dấu ấn thành công của đối ngoại quốc phòng trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Những dấu ấn đối ngoại quốc phòng thành công nổi bật của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2015-2020 - Ảnh 1.

Việt Nam đã đóng góp thực chất và mở rộng quy mô tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trong quan hệ với các nước láng giềng, đối ngoại quốc phòng đã góp phần duy trì được đường biên giới ổn định, hòa bình. Đây chính là phên dậu, động lực và cơ sở để đất nước ổn định, phát triển.

Ở trên biển, bằng biện pháp hòa bình, đối ngoại quốc phòng đã luôn đi đầu trong cảnh giác để ngăn ngừa chiến tranh, ngăn ngừa xung đột và giảm bớt các thách thức quốc phòng.

Những dấu ấn đối ngoại quốc phòng thành công nổi bật của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2015-2020 - Ảnh 2.

Đối ngoại quốc phòng đã góp phần duy trì được đường biên giới ổn định, hòa bình.

Dù mới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình và bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã có đóng góp thực chất và mở rộng quy mô tham gia hoạt động này. Trong thời gian tới, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẽ lên đường, lực lượng công binh đã sẵn sàng. Điều này cho thấy sự trưởng thành nhanh chóng của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Mới đây, tại Hội nghị Quân chính toàn quân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương biểu dương, đối ngoại quốc phòng đã tích cực, chủ động, sáng tạo, có chiều sâu, trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong hoạt động đối ngoại, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước. Đây chính là sự ghi nhận những đóng góp quan trọng của đối ngoại quốc phòng trong việc bảo đảm môi trường “trong ấm, ngoài êm” cho đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến thâm đen nhũ hoa, vùng kín