Load...

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn hợp tác, đầu tư vào Việt Nam

Tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đẩy mạnh hợp tác y tế là một trong những ưu tiên trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19; mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp vớiThủ tướng, Chủ tịch tập đoàn Hitachi mong muốn mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai; đặc biệt là lĩnh vực đường sắt. Thủ tướng hoan nghênh và đồng ý về mặt chủ trương, đề nghị Tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư, trước mắt nghiên cứu tuyến đường sắt đoạn TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn hợp tác, đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Tiếp Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo, Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích hợp tác công – tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân. Thủ tướng cũng đề nghị tập đoàn khi nghiên cứu đầu tư phát triển đô thị cần gắn với sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn, việc làm… và các thiết chế văn hóa, thể thao, hạ tầng y tế, giáo dục.

Tiếp tập đoàn SMBC, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự có mặt của các nhà đầu tư uy tín, dày dạn kinh nghiệm như Tập đoàn SMBC, mong muốn SMBC sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Thủ tướng ghi nhận tình cảm đáng quý của Tập đoàn SMBC và cảm ơn sự đóng góp 1 triệu USD cho quỹ phòng chống COVID-19 của Việt Nam.

Tiếp lãnh đạo các trường Đại học Hiroshima, Waseda, Jutendo, Hokaido và Ryukiu Okinawa, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang ưu tiên phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, chuyển đổi số, xây dựng các thành phố thông minh nên rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng mong muốn các trường tiếp tục có những chương trình hợp tác cụ thể, thực chất hơn với phía Việt Nam như cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, thực hiện các chương trình theo đặt hàng của Chính phủ về tiếp nhận du học sinh, cán bộ Việt Nam, hợp tác cụ thể với các đối tác là viện, trường, địa phương của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này