Load...

Ngăn chặn hàng loạt thông tin xấu độc, xuyên tạc nhân sự trong khi diễn ra Đại hội XIII

Những ngày này, Đảng viên, nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đang hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với niềm tin, niềm phấn khởi và sự kỳ vọng lớn. Đặc biệt, nhân dân đang rất quan tâm đến công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm và bài học chuẩn bị nhân sự của các Đại hội trước, công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng đã được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, sự đoàn kết, thống nhất cao. Đồng thời tiến hành một cách khoa học, bài bản, khách quan, hiệu quả theo phương châm: Làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết: “Công tác chuẩn bị nhân sự thực hiện có hiệu quả quan điểm xử lý hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, năng lực thực tiễn; giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; trong đó, đặc biệt coi trọng chất lượng, hiệu quả; bảo đảm phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác, độ tuổi, giới tính, dân tộc… nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân.

Quy trình nhân sự được tiến hành theo các bước chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch đồng thời, được cụ thể hóa cho cả tái cử, lần đầu tham gia và theo từng nhóm đối tượng chức danh”.

Ngăn chặn thông tin xấu độc xuyên tạc nhân sự trước, trong khi diễn ra Đại hội

Công tác nhân sự là một nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng, có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước. Với tầm quan trọng đặc biệt đó, trong suốt một thời gian dài, Đảng ta đã dày công chuẩn bị theo một quy trình chặt chẽ, dân chủ, khoa học, với trách nhiệm cao nhất. Thế nhưng, ngay sát thời điểm diễn ra Đại hội và cả trong những ngày này, các thế lực xấu vẫn cố tình tung tin xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự Đại hội Đảng XIII để gây nhiễu loạn thông tin, chống phá Đại hội. Lần này, họ tận dụng tối đa môi trường mạng Internet để tán phát những tin tức xấu độc.

Ngăn chặn hàng loạt thông tin xấu độc, xuyên tạc nhân sự trong khi diễn ra Đại hội XIII - Ảnh 1.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong ngày 26/1, ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII, trên mạng xuất hiện hàng trăm tin bài xấu độc về một số vấn đề của Đại hội như công tác tổ chức Đại hội, công tác nhân sự Đại hội, tập trung xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo, xuyên tạc về đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước… Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, không chỉ thời điểm diễn ra Đại hội mà trong vài tháng trước đó, tỷ lệ, tần suất các thông tin tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước, chống phá Đại hội đã gia tăng đáng kể so với 8 tháng đầu năm 2020.

Các tin xấu độc này chủ yếu xuất hiện trên 2 mạng xã hội Facebook, Youtube và các các trang tin có tên miền quốc tế, máy chủ đặt ở nước ngoài do các thế lực thù địch, các cá nhân bất đồng chính kiến lập nên.

Sau khi có yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, chỉ trong 4 tháng cuối năm 2020, Facebook đã gỡ bỏ gần 4.500 bài viết, 290 tài khoản giả mạo đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Trong khi đó, Google đã gỡ bỏ hơn 30.000 video vi phạm và 24 kênh phản động trên Youtube. Đồng thời, hơn 1.700 website, blog xấu độc vi phạm pháp luật Việt Nam, với hàng chục ngàn bài viết đã bị ngăn chặn. Trước khi vào Đại hội XIII của Đảng, 80-85% thông tin xấu độc, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã bị gỡ bỏ.

Công tác nhân sự thực hiện chặt chẽ quy trình 5 bước

Chưa có nhiệm kỳ Đại hội nào, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng lại quan tâm chỉ đạo, tập trung lãnh đạo về công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác cán bộ như nhiệm kỳ này. Trong đó, thể chế về công tác cán bộ được đặt lên hàng đầu với nhiều đổi mới, từ công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá cán bộ cho đến công tác luân chuyển, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Hàng chục quy định, quy chế do Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành chính là nhằm để công tác cán bộ chặt chẽ hơn, thận trọng hơn, kỹ lưỡng hơn và thực hiện được mục tiêu cuối cùng là đánh giá cho đúng cán bộ, chọn cho đúng người và bố trí đúng việc.

Tại Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc kỳ này, việc lựa chọn nhân sự cả tái cử và nhân sự lần đầu giới thiệu tham gia vào cấp ủy khóa mới đều phải trải qua quy trình 5 bước chặt chẽ, khách quan, khoa học. Với quy trình này, dân chủ được phát huy mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu là chọn lựa được một lớp cán bộ đủ đức, đủ tài.

Ngăn chặn hàng loạt thông tin xấu độc, xuyên tạc nhân sự trong khi diễn ra Đại hội XIII - Ảnh 2.

Tại mỗi kỳ Đại hội Đảng, công tác nhân sự là nội dung rất quan trọng, là nhân tố bảo đảm thành công của Đại hội và triển khai thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đại hội. Tùy thuộc vào điều kiện lịch sử, hoàn cảnh cụ thể, mà nhân sự được bố trí, lựa chọn theo những tiêu chí, tiêu chuẩn phù hợp nhất, để phục vụ mục tiêu cao nhất là phát triển đất nước, chăm lo đời sống và hạnh phúc của nhân dân.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước đặt niềm tin rất lớn vào những lá phiếu bầu sắp tới. Tin tưởng, với trọng trách to lớn của mình, mỗi đại biểu sẽ giúp Đại hội Đảng lần thứ XIII lựa chọn được một đội ngũ cán bộ có đức, có tài, là những gương mặt tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đủ uy tín, năng lực lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà