Load...

Liên minh châu Âu đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mấy năm gần đây, Việt Nam và EU đã ký nhiều Hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng như Hiệp định thương mại tự do, Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU, Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản. Đây là nền tảng vững chắc đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và 27 nước EU lên tầm cao mới. Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ tiếp tục thúc đẩy Nghị viện các quốc gia thành viên EU sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định đầu tư song phương để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp của hai bên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch COVID-19 vừa hồi phục kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn EU đã hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế thông qua Cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vaccine phòng COVID-19” COVAX, và “Nhóm Châu Âu”, đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine COVID-19 cũng như chia sẻ công nghệ, kỹ thuật, tăng cường năng lực tiêm chủng cũng như sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Liên minh châu Âu đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Đại sứ Giorgio Aliberti bày tỏ vui mừng được tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào đúng thời điểm tròn 10 tháng thực thi Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam. Đây là Hiệp định mà Chủ tịch nước đã rất nỗ lực thúc đẩy hai bên ký, phê chuẩn và đưa vào thực thi có hiệu quả. Nhờ đó, mặc dù cả EU và Việt Nam đều bị ảnh hưởng bất lợi do dịch bệnh, nhưng giờ hay bên đã là những đối tác hàng đầu về thương mại và đầu tư của nhau. Trong đó, riêng trong quý I vừa qua kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước.

Đáp lại đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về vaccine phòng COVID-19, Đại sứ Giorgio Aliberti đánh giá cao Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và mong muốn Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng rộng rãi để sớm ngăn chặn dịch bệnh. Đại sứ cũng khẳng định sẵn sàng kết nối và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19, cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ châu Âu cho Việt Nam.

Đại sứ Giorgio Aliberti tái khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Đại sứ cũng đánh giá cao việc Việt Nam đang đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đồng thời cám ơn Việt Nam đã hỗ trợ EU trong quá trình nâng cấp quan hệ với ASEAN lên Đối tác chiến lược và mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ hợp tác này. Đại sứ Giorgio Aliberti đã trân trọng trao Thư của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày