Load...

Không để bất cứ nạn nhân chất độc da cam/dioxin nào bị lợi dụng

Thủ tướng làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được thành lập vào ngày 10/1/2004 với chức năng đại diện quyền, lợi ích hợp pháp, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân. Đến nay, Hội đã được thành lập ở 63 tỉnh thành với trên 400 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2020, Hội đã vận động được hơn 2200 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ sửa, làm nhà tình nghĩa, trao học bổng, tìm việc làm, hỗ trợ sản xuất, khám chữa bệnh, trợ cấp cho hàng trăm ngàn lượt nạn nhân. Hội cũng đã kiên trì vận động đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam hiện còn khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam. Trong 17 năm qua, Đảng, Nhà nước cùng với sự ủng hộ của cấp ủy chính quyền và nhân dân cả nước, đặc biệt là sự nỗ lực của các hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam, đã thực hiện tốt nhiệm vụ giúp đỡ và hỗ trợ nhiều mặt cho các nạn nhân da cam. Các cấp hội đã hoạt động hiệu quả, các hội viên dù tuổi cao, thậm chí nhiễm chất độc da cam, nhưng với nghĩa tình, trách nhiệm, đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, là điều rất đáng trân trọng. Trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, việc nâng cao nhận thức và quyết tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân da cam là điều rất quan trọng.

Đối với Hội Nạn nhân chất độc da cam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong thời gian tới, cùng với nguồn lực của Nhà nước, sự hỗ trợ quốc tế và nguồn lực từ xã hội, các cấp hội cần quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, đi cùng với chủ động thực hiện có hiệu quả, xác định trọng tâm trọng điểm, đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp, chương trình hành động thiết thực. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động, xây dựng đội ngũ hội viên tâm huyết, trách nhiệm, đồng cảm, thực hiện tốt vai trò tư vấn phản biện xã hội. Thủ tướng cũng đề nghị các cấp hội và chính quyền các địa phương cần cổ vũ, động viên các nhà hảo tâm, doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp, làm sao lay động lòng người, để mọi người đồng tâm hiệp lực trong việc hỗ trợ nạn nhân da cam. Cùng với đó, tiếp tục kiên trì vận động các nước và tổ chức ủng hộ cũng như hỗ trợ các nạn nhân da cam Việt Nam bằng những bước đi hình thức phù hợp, bởi đây không chỉ là khắc phục hậu quả chiến tranh mà còn mang ý nghĩa nhân đạo, ngăn ngừa chiến tranh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 50 căn nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam dioxin có hoàn cảnh khó khăn và quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng, dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này