Load...

Khi cái xấu được đẩy lùi, niềm tin trong Đảng được nhân lên

Đây cũng là lần đầu tiên Đảng đặt vấn đề đạo đức tương đương với các thành tố chính trị, tư tưởng và tổ chức trong một văn kiện cao nhất của Đảng. 5 năm qua, chủ trương này đã được cụ thể hóa thành nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực và tạo ra chuyển biến quan trọng trong Đảng và trong xã hội.

Trong xã hội, đã ngày xuất hiện một nhiều hơn những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học làm theo Bác. Những giá trị đạo đức tốt đẹp đã đang lan tỏa trong xã hội. 

Không chỉ đẩy mạnh học tập và làm tấm gương của Bác, 5 năm qua, chủ trương xây dựng Đảng về đạo đức còn được cụ thể hóa thành các hành động cụ thể, toàn diện và đồng bộ. Một loạt các thể chế xây dựng Đảng về đạo đức đã được ban hành.

Khi cái xấu được đẩy lùi, niềm tin trong Đảng được nhân lên - Ảnh 1.

Cùng với đề cao trách nhiệm nêu gương, nhất là sự nêu gương của những người đứng đầu, trong nhiệm kỳ này, Ban Chấp hành Trung ương cũng ban hành riêng một nghị quyết để đấu tranh với các biểu hiện phi đạo đức.

Với nghị quyết này, tất cả những cán bộ suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức, lối sống, “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ dù ở cấp nào, đương chức hay về hưu đều bị xử lý nghiêm.

Kỷ luật nghiêm trong Đảng

Lần đầu tiên hơn 100 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có cả cán bộ từng là ủy viên Bộ Chính trị, nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị cũng đã bị xử lý kỷ luật. Có người còn bị khởi tố hình sự. Với sự quyết liệt này, bước đầu các biểu hiện phi đạo đức đã được ngăn chặn, đẩy lùi. Khi cái xấu được đẩy lùi, cái tốt được nhân lên cũng là lúc niềm tin trong Đảng, trong xã hội được nhân lên.

Một kết quả thăm dò dư luận xã hội trong nhiệm kỳ qua cho thấy: Nếu như năm 2018, có 39% người được hỏi cho rằng kết quả xây dựng, chỉnh đốn Đảng là đáng phấn khởi. Chỉ 1t năm sau, con số này đã tăng lên 59%. Năng lực lãnh đạo và uy tín của Đảng đã thực sự được củng cố sau một nhiệm kỳ chăm lo xây dựng Đảng về đạo đức.

5 năm qua, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” đã là nguyên tắc xuyên suốt, nhất quán trong công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng tiêu cực.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, 126 vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được đưa ánh sáng.

Trong đó, 18 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có cả nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên ủy viên Trung ương ương, có cả tướng lĩnh công an và quân đội đã bị xử lý hình sự. Cũng trong nhiệm kỳ, hơn 2.550 đảng viên cũng đã bị kỷ luật do tham nhũng và cố ý làm trái; xét xử sơ thẩm hơn 1.000 vụ với hơn 2.400 bị cáo về tội tham nhũng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ