Load...

Khát vọng Hà Nội, khát vọng hòa bình

Lịch sử 1010 năm phát triển của Thăng Long – Hà Nội, có 7 lần bị giặc chiếm đóng. Thời gian bị quân đội Pháp chiếm đóng là lâu nhất, hơn 70 năm. Sau khoảng 9 năm kháng chiến trường kỳ, năm 1954, quân dân ta đã hoàn toàn dành quyền kiểm soát thành phố Hà Nội từ thực dân Pháp.

Ngày 10/10/1954, lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội giải phóng được tổ chức, chấm dứt hơn 70 năm quân đội Pháp chiếm đóng thành Hà Nội từ cuối thế kỷ XIX. Hàng vạn người dân Thủ đô vỡ òa trong rợp trời cờ hoa, đón đoàn quân chiến thắng trở về. Từ ấy, Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, trở thành chỗ dựa vững chắc, “chia lửa” với chiến trường miền Nam.

Khát vọng Hà Nội, khát vọng hòa bình - Ảnh 1.

Đoàn quân tiến về Hà Nội trong niềm hân hoan chào đón của nhân dân Hà Nội (ảnh tư liệu).

Ngày 29/6/1966, ngoại thành Hà Nội bị bom Mỹ bắn phá. Hà Nội hứng chịu hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ. Trong 10 năm (1965 – 1975), Hà Nội có gần 90.000 thanh niên lên đường chiến đấu. Mùa đông năm 1972, bom B52 rải xuống Hà Nội, mỗi góc phố cũng có thể trở thành chiến hào, mỗi nóc nhà có thể trở thành trận địa. Nhưng người Hà Nội vẫn giữ được những giây phút “yên bình” giữa bom đạn.

Khát vọng hòa bình của Hà Nội đã bền bỉ qua những cuộc chiến tranh trường kỳ và Hà Nội đã được vinh danh là Thành phố vì hòa bình năm 1999.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ