Load...

Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN

Trong buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Hoa Kỳ do Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien thay mặt Tổng thống Donald Trump tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hoa Kỳ được khẳng định trong nhiều thập kỷ qua. Hai bên đã duy trì quan hệ trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, vì mục tiêu chung thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển và hợp tác cùng có lợi. Là đối tác chiến lược của ASEAN, Hoa Kỳ đã đóng góp, xây dựng có trách nhiệm vào các nỗ lực tăng cường lòng tin, đối thoại và hợp tác ở khu vực thông qua các khuôn khổ do ASEAN chủ trì.

Thủ tướng đánh giá cao việc Hoa Kỳ tài trợ 5 triệu USD thành lập Học viện Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Đại học Fulbright Việt Nam và mong Hoa Kỳ sớm triển khai đặt văn phòng khu vực của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Hà Nội. Cùng với cam kết hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với dịch bệnh thông qua khoản hỗ trợ cả về tài chính lẫn các trang thiết bị với tổng trị giá 87 triệu USD, ASEAN mong muốn Mỹ tích cực ủng hộ Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 và kho dự phòng vật tư y tế mà ASEAN vừa công bố thành lập tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần này.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump Robert O’Brien tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau và hợp tác cùng có lợi, như tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương chỉ ra. Hoa Kỳ cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, ủng hộ các quốc gia ven biển thực thi quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên trên biển phù hợp với quy định trong Công ước Biển của Liên Hợp Quốc.

Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump đánh giá cao quyết định nâng cấp quan hệ đối tác Mekong – Hoa Kỳ thành đối tác chiến lược và khẳng định, Tập đoàn Tài chính Phát triển Hoa Kỳ đang triển khai nhiều dự án phát triển hạ tầng tại khu vực sau khi đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Đông Nam Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…