Load...

Hệ thống tòa án đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử

Trong đó, điểm nổi bật nhất là lĩnh vực cải cách tư pháp và nâng cao chất lượng xét xử. Các vụ án được xét xử công bằng, khách quan, đúng pháp luật, góp phần bảo vệ Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa, củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân vào hệ thống tòa án, cơ quan bảo vệ công lý, thực hiện quyền tư pháp quốc gia.

Giai đoạn 2016 – 2020, các tòa án đã thụ lý gần 2.500.000 vụ việc, tăng gần 600.000 vụ so với nhiệm kỳ trước. Gần 2.400.000 vụ, chiến tỷ lệ gần 98%, đã được xét xử nghiêm minh, công bằng và khách quan, không có oan sai. Trong đó, có gần 7.500 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp.

Toàn ngành tòa án đã tập trung cao vào nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị xác định là khâu đột phá, đó là nâng cao chất lượng xét xử. Các phiên tòa đã được tổ chức xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, không hạn chế thời gian tranh tụng và kết quả tranh tụng là căn cứ để Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết. Hiện đã có hơn 600.000 bản án được công khai trên Cổng thông tin điện tử của tòa án để người dân có thể giám sát, góp ý.

Trong 5 năm qua, Tòa án nhân dân tối cao đã chủ trì xây dựng hơn 60 dự án luật và pháp lệnh, trong đó Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã được Quốc hội thông qua. Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành 24 nghị quyết hướng dẫn áp dụng pháp luật trong xét xử.

Bên cạnh việc tham gia xây dựng các dự án luật, pháp lệnh, đến nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã công bố được 39 án lệ. Số lượng tuy còn ít nhưng được Chánh án Tòa án tối cao nhiều nước đánh giá đạt trình độ quốc tế, mở ra thời kỳ mới về phát triển án lệ. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 1.000 vụ án đã viện dẫn án lệ trong xét xử.

Trong nhiệm kỳ tới, ngành tòa án sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội XIII, các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; tăng cường xây dựng thể chế và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; thực hiện nghiêm Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán để nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm thế nào để làm sáng da vùng kín tại nhà?