Load...

Hà Nội tiết kiệm chi thường xuyên hàng nghìn tỷ đồng nhờ tinh giản bộ máy

Cách đây 3 năm, trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện Gia Lâm, Hà Nội được thành lập trên cơ sở sáp nhập của 3 đơn vị: Trung tâm thể dục thể thao, Nhà Văn hóa và Đài phát thanh huyện. 

Do dôi dư 3 lãnh đạo cấp phó nên ông Nguyễn Văn Minh lúc đó là Phó trưởng Đài phát thanh huyện được tổ chức điều động về làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Văn Đức. Sau 3 năm rèn luyện ở cơ sở, ông Minh mới được bổ nhiệm làm Lãnh đạo Trung tâm.

Huyện Gia Lâm chỉ là 1 ví dụ. Trong nhiệm kỳ này, với cách làm quyết liệt, khoa học và quan tâm đến tư tưởng, lợi ích của cán bộ, Hà Nội đã sáp nhập 24 ban quản lý dự án chỉ còn 5 đơn vị, giảm hàng trăm đơn vị sự nghiệp công và tinh gọn nhiều đầu mối bên trong thuộc các đơn vị trực thuộc thành phố.

Hà Nội tiết kiệm chi thường xuyên hàng nghìn tỷ đồng nhờ tinh giản bộ máy - Ảnh 1.

Bộ máy của 23 Sở và tương đương sau sắp xếp đã giảm hơn 1/4 số phòng. Hơn 1.000 biên chế cũng đã được cắt giảm cùng quá trình này. Tuy nhiên, Hà Nội xác định đây mới chỉ là những kết quả bước đầu.

Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết: “Nhiệm kỳ tới việc nâng cao chất lượng của tổ chức bộ máy, nâng cao cái chất lượng hoạt động của công chức, viên chức của bộ máy mới là quan trọng. Hà Nội sẽ tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng để cán bộ có đủ điều kiện để sắp xếp vị trí việc làm đúng với năng lực. Thứ hai, tiếp tục xây dựng quy chế hoạt động để tổ chức bộ máy khi sắp xếp lại theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình và rất quan tâm đến sự phối hợp của tổ chức bộ máy đó. Thứ ba, tiếp tục công tác đào tạo nhân sự cho cán bộ, công chức, viên chức hoạt động theo một bộ máy mới theo hướng tinh giảm, hiệu lực, hiệu quả, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”.

Sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế đã góp phần quan trọng giúp Hà Nội tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng chi thường xuyên để đầu tư nhiều hơn cho phát triển. Nhiệm kỳ tới đây, thành phố đã xác định tập trung đưa các đơn vị tự chủ công lập vào hoạt động và đẩy mạnh đào tạo cán bộ. Tất cả đều hướng đến một bộ máy tinh gọn hơn nhưng phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.

Hiệu quả sau 2 năm sắp xếp, tinh gọn bộ máy Hiệu quả sau 2 năm sắp xếp, tinh gọn bộ máy

VTV.vn -Không chỉ tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, giảm biên chế, việc làm này còn góp phần giảm chi thường xuyên, từ đó có thêm nguồn lực để tăng chi cho đầu tư phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công thức giúp bệnh vẩy nến biến mất sau 10 ngày