Load...

Diễn đàn ARF thảo luận thách thức an ninh khu vực

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị. (Ảnh: VGP)

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện 27 nước và tổ chức tham gia ARF và Tổng thư ký ASEAN. Đây là diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương, tập trung thảo luận những thách thức an ninh đang nổi lên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trước những biến động nhanh chóng trong cục diện quốc tế và khu vực, cần phát huy tối đa vai trò, giá trị của ARF, nhất là trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác, củng cố lòng tin và tin cậy lẫn nhau, thu hẹp khác biệt, thúc đẩy xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa.

Đối phó thách thức nhiều mặt do dịch COVID-19 gây ra, các Bộ trưởng nhất trí ARF cần hợp tác nhằm ứng phó và giảm thiểu tác động từ dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh truyền nhiễm, khai thác lợi thế của ARF trong việc phối hợp hoạt động cứu trợ thảm hoạ, phối hợp quân dân sự.

Trước những diễn biến phức tạp, vụ việc nghiêm trọng và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu tự kiềm chế, không có các hành động phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hội nghị ủng hộ việc triển khai hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ASEAN – Trung Quốc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định Công ước về Luật Biển 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên các vùng biển và đại dương.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạnh hành động Hà Nội II cho ARF, đề ra các ưu tiên, định hướng hợp tác cho giai đoạn 2020 – 2025. Hội nghị cũng đã ra Tuyên bố Chủ tịch ARF-27 cùng 3 Tuyên bố khác trong ARF, trong đó có Tuyên bố ARF về Tăng cường hợp tác ngăn ngừa và ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát.

Diễn đàn ARF vẫn luôn được coi là cơ chế đối thoại an ninh hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đề ra những kế hoạch hành động cụ thể nhằm xây dựng, củng cố niềm tin giữa các bên, tìm giải pháp phù hợp để cùng giải quyết các thách thức an ninh đang nổi lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày