Load...

Công tác cán bộ quyết định thành công của cuộc chiến chống tham nhũng

Hội thảo là dịp để các chuyên gia, nhà nghiên cứu trao đổi về giải pháp để ngăn ngừa tình trạng lộng quyền, lạm quyền, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của Đảng, của dân tộc; đấu tranh hiệu quả hành vi tham ô, lãng phí, quan liêu, tham nhũng. Ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương chủ trì hội thảo.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân thực sự dẫn đến tham nhũng là vấn đề quyền lực và tha hóa quyền lực. Quyền lực nhà nước trao cho cá nhân càng cao mà không được kiểm soát thì nguy cơ tha hóa quyền lực sẽ gia tăng. Tình trạng này biểu hiện dưới hình thức lạm quyền, tùy tiện, vô trách nhiệm hoặc là độc đoán, chuyên quyền đối lập với quyền lực của nhân dân.

Công tác cán bộ quyết định thành công của cuộc chiến chống tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Nội chính Trung ương chủ trì hội thảo. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng kiểm soát tốt quyền lực là một giải pháp đấu tranh hiệu quả với tham nhũng tiêu cực. Nói cách khác, là phải “nhốt” quyền lực trong “lồng” cơ chế, pháp luật để cán bộ, công chức không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh cần thực hiện nguyên tắc, mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện quy định của pháp luật về tiếp cận thông tin, công khai, minh bạch; hoàn thiện và cụ thể hóa cơ chế kiểm soát quyền lực từ bên trong, kiểm soát lẫn nhau và kiểm soát từ bên ngoài đối với các cơ quan trong thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…