Load...

Chuẩn bị hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN (SOM). (Ảnh: TTXVN)

Đây là Hội nghị đầu tiên trong chuỗi các hội nghị quan chức cao cấp ASEAN trong tháng này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới.

Tại Hội nghị, việc triển khai tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN được đánh giá tích cực, trong đó các ưu tiên sáng kiến của ASEAN trong năm 2020 theo đề xuất của Việt Nam nhận được sự ủng hộ cao và phối hợp thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Báo cáo kiểm điểm giữa kỳ triển khai các Kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 của cả 3 trụ cột sẽ được hoàn tất để có thể trình các Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. ASEAN cũng thống nhất xây dựng Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, báo cáo việc kiểm điểm triển khai Hiến chương ASEAN.

Về hợp tác ứng phó chung của ASEAN đối với đại dịch COVID-19, Hội nghị đã thông qua Tài liệu tham chiếu thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực và Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để có trình Hội nghị Cộng đồng điều phối ASEAN thông qua. Các quan chức cao cấp ASEAN cũng đề nghị kênh hợp tác Y tế ASEAN sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng phó chung của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, ủng hộ chủ trương xây dựng Hành lang đi lại của ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực hoàn tất các bước chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 theo kế hoạch đã thống nhất, đảm bảo một Hội nghị thành công, thể hiện hình ảnh một ASEAN “gắn kết và chủ động thích ứng”, vững vàng vượt qua các khó khăn thách thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày