Load...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án trong tình hình mới

Sáng 7/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao và Ban Nội chính Trung ương về để xem xét, cho ý kiến về Đề án “Đổi mới tổ chức bộ máy Tòa án nhân dân tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương VI khóa 12 của Đảng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới” do Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao xây dựng.

Đây là một đề án lớn, quan trọng của Tòa án nhân dân nhằm tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành năm 2017.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án trong tình hình mới - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc. ẢNh: TTXVN

Đề án “Đổi mới tổ chức bộ máy Tòa án nhân dân tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” hướng đến mục tiêu xây dựng hệ thống tòa án nhân dân chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đề án cũng là một bước tiến nữa của hệ thống tòa án trong hoàn thành trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa cũng như bảo vệ lợi ích của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức và cá nhân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá về cơ bản mục tiêu, quan điểm và cơ sở để xây dựng đề án là phù hợp với yêu cầu tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được nêu trong Nghị quyết Trung ương VI khóa 12 và chủ trương tổ chức hệ thống tòa án theo thẩm quyền xét xử, không phụ thuộc vào đơn vị hành chính được nêu trong Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án trong tình hình mới - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Cải cách Tư pháp Trung ương phát biểu. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục hoàn thiện Đề án “Đổi mới tổ chức bộ máy tòa án nhân dân tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, trong đó, việc đổi mới tổ chức Tòa án nhân dân phải đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng. Do đó, xuyên suốt trong đề án phải giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo, tức là trong bất cứ lúc nào, cơ quan nào cũng phải có một tổ chức Đảng lãnh đạo, bảo đảm đúng nguyên tắc Đảng.

Chủ tịch nước cũng đề nghị bổ sung thêm vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong tổ chức và hoạt động của hệ thống tòa án vì không cơ quan hay tổ chức nào có thể đứng ngoài quá trình chuyển đổi số hiện nay. Vì vậy, Tòa án cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận, hướng dẫn giải quyết các yêu cầu của cơ quan, tổ chức và công dân theo hướng có thể thực hiện trực tuyến.

Chủ tịch nước giao Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tôi cao nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan tham dự cuộc họp, đồng thời tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan liên quan và khẩn trương hoàn thành Đề án, báo cáo Bộ Chính trị theo đúng tiến độ đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!