Load...

Chính phủ sẽ rất công minh, tạo điều kiện cho trường ĐH Tôn Đức Thắng phát triển

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã một lần nữa đề cập đến câu chuyện của trường Đại học Tôn Đức Thắng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Phó Thủ tướng cho biết: “Trưa nay, Chủ tịch Quốc hội có nói là các đại biểu có nói về trường Tôn Đức Thắng khi phát biểu, Phó Thủ tướng nói thêm lại để cho rõ. Tôi nghĩ cũng không phải nói thêm nhiều. Trong phát biểu của tôi hôm trước đã rất cụ thể. Đây là việc không chỉ đơn giản liên quan đến một câu, một chữ, một từ, một điều mà là một quyết định và có ý kiến khác nhau”.

Chính phủ cũng đã trao đổi với Bộ Tư pháp rất nhiều lần. Khi chưa rõ ràng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn luôn hết sức trách nhiệm, không hề lơ là nhưng phải rất cẩn trọng và đúng quy định. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lập một đoàn công tác, trong đó có Bộ Tư pháp sẽ xem xét, phân tích, báo cáo.

“Chắc chắn sau báo cáo này chúng tôi phải họp lại, có cả Bộ Tư pháp và sau đó sẽ công khai, minh bạch cho toàn dân biết. Nhưng tinh thần là Chính phủ sẽ rất công minh và ủng hộ tự chủ, tạo điều kiện cho trường phát triển” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chính phủ sẽ rất công minh, tạo điều kiện cho trường ĐH Tôn Đức Thắng phát triển - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, Phó Thủ tướng nêu ra 2 việc quan trọng để tự chủ theo đúng hướng, đúng quy luật.

Thứ nhất, tất cả các trường đại học đều phải kiện toàn hoặc thành lập mới theo đúng quy định của pháp luật Hội đồng trường với tư cách là một cơ quan thực quyền, không phải là Hội đồng có tính hình thức.

Thứ hai, tất cả các trường đều phải xây dựng một quy chế điều hành tổ chức hoạt động nội bộ, tài chính nội bộ rất tỉ mỉ, chi tiết theo quy định của pháp luật và phải công khai cho toàn dân biết và giám sát.

“Đây là một quá trình. Trong quá trình chuyển đổi, có nhiều điểm mà chúng ta chưa được quy định rõ hay chưa có tiền lệ. Khi xử lý, chúng ta hết sức bình tĩnh và xu hướng phải ủng hộ theo tự chủ” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Trước đó, tại phiên chất vấn ngày 6/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Tôn Đức Thắng. Luật Giáo dục đại học đã quy định rất rõ: Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường. Các chức danh lãnh đạo bao gồm hiệu trưởng thì phải do Hội đồng trường quyết và đề nghị cấp có thẩm quyền trong trường hợp này là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam công nhận hoặc phê chuẩn.

Liên quan đến câu hỏi: Việc cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh có đúng thẩm quyền của Tổng Liên đoàn Lao động hay không?, Phó Thủ tướng cho biết: “Nếu trong trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam xử lý Hiệu trưởng trường Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường thì không đúng luật. Tuy nhiên, đây là một trường hợp rất đặc thù bởi vì Hội đồng trường trường Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn là chậm trễ do nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Cho nên tới thời điểm Ban giám hiệu trường Tôn Đức Thắng bao gồm hiệu trưởng nhận kỷ luật của Đảng thì trường Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường. Vì vậy có chuyện không rõ ràng ở chỗ này”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa nhấn mạnh, trường ĐH Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt. Có được như ngày hôm nay có thể nói là một điểm sáng của giáo dục đại học và tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, của chính quyền, của Thành phố Hồ Chí Minh, của Tổng Liên đoàn, của tập thể cán bộ, giáo viên và ban lãnh đạo trường Tôn Đức Thắng gồm có Hiệu trưởng Tôn Đức Thắng.

“Chúng ta rất đáng trân trọng điều đó, còn việc xử lý cán bộ theo các quy định của Đảng và pháp luật công chức, theo thông lệ quản lý cán bộ. Ví dụ như kỷ luật hành chính, đồng bộ với kỷ luật Đảng mà chúng ta vẫn thực hiện” – Phó Thủ tướng cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đây là bí kíp giảm cân cho nàng lười, chỉ 17 ngày giảm ngay 7kg