Load...

Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở trong năm 2021

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, chiều 20/10, Quốc hội họp trực tuyến nghe các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2020, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020, dự kiến kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025 và một số báo cáo khác liên quan đến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn và chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội năm 2020 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ ảnh hưởng lớn đến công tác thực hiện nhiệm vụ ngân sách Nhà nước. Cụ thể, thu ngân sách Nhà nước năm nay ước đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, hụt 189,2 nghìn tỷ đồng (giảm 12,5%) so với dự toán. Về thực hiện tổng chi ngân sách Nhà nước năm nay ước đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng (giảm 3,5%) so với dự toán. Về bội chi ngân sách Nhà nước ước khoảng 4,99% GDP, tăng 1,55% so với dự toán.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nguồn thu ngân sách giảm mạnh, nhưng nhiệm vụ chi ngân sách vẫn cần được bảo đảm, dẫn đến việc cân đối ngân sách không đạt được dự toán Quốc hội giao. Ủy ban cũng đồng tình với đề xuất của Chính phủ về mức bội chi khoảng 4% GDP là chấp nhận được trong năm tới.

Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng cơ bản đồng ý với đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở và điều chỉnh chuẩn nghèo trong năm tới để tập trung dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên vẫn nên cân nhắc đối với người hưởng lương hưu từ năm 1993 trở về trước, vì hầu hết đối tượng này có mức lương hưu rất thấp, tuổi đã cao, đời sống khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này