Load...

Các tham luận tại Đại hội XIII đề xuất những giải pháp lớn cho sự phát triển bền vững của đất nước

Ngày 27/1, Đại hội dành cả ngày thảo luận về các nội dung được đề cập trong các Văn kiện của Đại hội. Trong các bài tham luận tại Đại hội, nhiều đại biểu khẳng định, nền tảng kinh tế – xã hội của đất nước đạt được trong 5 năm qua cùng với 35 năm đổi mới là kết quả, thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Cơ sở đó là một trong những tiền đề, đủ độ tin cậy để chúng ta xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn tiếp theo.

Đại hội XIII và quan điểm “Lấy dân làm gốc”

Tán thành cao Văn kiện trình Đại hội, một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm và có bài tham luận đó là quan điểm “lấy dân làm gốc” của Dự thảo Văn kiện. Bên cạnh phân tích, làm sâu sắc hơn của quan điểm này, các đại biểu cũng làm rõ và đề xuất thêm những giải pháp để góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã mở đầu phiên ngày làm việc ngày hôm nay của Đại hội với tham luận trong đó nhấn mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nguồn sức mạnh, lập nên những kỳ tích vẻ vang, là điều kiện cơ bản cho sự thành công của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc đổi mới xây dựng.

Các tham luận tại Đại hội XIII đề xuất những giải pháp lớn cho sự phát triển bền vững của đất nước - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham luận tại Đại hội (Ảnh: VGP)

Trong mọi hoạt động, hệ thống chính trị phải quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”, khơi dậy sức sáng tạo, sự ủng hộ của nhân dân, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. “Quán triệt phương châm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Việc gì lợi cho dân, phải hết sức làm”.

Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, nhiều đại biểu đã tiếp tục đề xuất các giải pháp phát huy vai trò của nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đổi mới sáng tạo và phát triển

Đổi mới sáng tạo là tư duy mới trong chiến lược phát triển của hầu hết các quốc gia và trở thành ngôn ngữ chung có ý nghĩa toàn cầu. Tại phiên thảo luận góp ý vào văn kiện ngày 27/1, nhiều đại biểu đã chia sẻ những quan điểm, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng đề ra mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đây là khát vọng, là điểm tầm nhìn chung cho cả dân tộc. Để góp phần thực hiện mục tiêu, khát vọng đó, nhiều đại biểu cho rằng cần phải dựa vào tri thức, khoa học công nghệ, đặc biệt là đổi mới sáng tạo.

Không có sự đầu tư nào mang lại nhiều lợi ích như đầu tư cho giáo dục và đào tạo, tạo tiền đề cho sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, đại biểu dự đại hội cũng khẳng định, giáo dục phải được coi là lĩnh vực cần có sự đổi mới mạnh mẽ.

Tại buổi thảo luận, một số đại biểu cũng kiến nghị về việc phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam khi đây được coi là xu thế tất yếu để hướng đến phát triển bền vững trong tương lai. Cũng tại đại hội, một số đại biểu đóng góp ý kiến về phương hướng phát triển của ngành tài chính – ngân hàng, những lĩnh vực giữ vai trò huyết mạch của nền kinh tế.

Để nông nghiệp luôn là bệ đỡ của nền kinh tế

Tham luận góp ý vào văn kiện của Đại hội, đánh giá cao và bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương được đề cập trong văn kiện về phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, nhiều đại biểu đã đề xuất thêm các giải pháp nhằm huy động tối đa nguồn lực để đầu tư hạ tầng đồng bộ cho nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế bền vững, đảm bảo khả năng chống chịu trước các rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng.

Các tham luận tại Đại hội XIII đề xuất những giải pháp lớn cho sự phát triển bền vững của đất nước - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trình bày tham luận (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định nông nghiệp vẫn là thế mạnh của đất nước đang và sẽ tiếp tục tạo sinh kế bền vững, thu nhập cho người dân, đồng thời đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, nhiều đại biểu cho rằng, cần sớm xây dựng các giải pháp căn cơ lâu dài nhằm khắc phục bất cập, tồn tại để nông nghiệp thực sự là bệ đỡ quan trọng của nền kinh tế.

Tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng là vấn đề được các vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm tại phiên thảo luận. Góp ý vào các văn kiện đại hội, cùng với đánh giá cao kết quả xây dựng chỉnh đốn đảng, phòng chống tham nhũng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiều đại biểu đã tiếp tục đề xuất các giải pháp để tiếp tục thực hiện chủ trương này trong thời gian tới.

Phát biểu tham luận, đại biểu Mai Trực – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định nhiệm kỳ qua hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng nói chung cũng như của ngành kiểm tra nói riêng đã góp phần quan trọng vào việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, giữ gìn sự đoàn kết, trong sạch của Đảng, giữ vững nguyên tắc kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Các tham luận tại Đại hội XIII đề xuất những giải pháp lớn cho sự phát triển bền vững của đất nước - Ảnh 3.

Đại biểu Mai Trực – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương trình bày tham luận (Ảnh: TTXVN)

Góp ý vào các văn kiện, các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy tăng cường phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng cấp tham mưu, giúp cấp ủy tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, chi bộ tăng cường kiểm tra, giám sát đảng viên kịp thời phát hiện, uốn nắn, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm của đảng viên từ khi mới manh nha để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn xảy ra vi phạm nội bộ ngay từ cơ sở.

Để xây dựng chỉnh đốn Đảng hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ mới, nhiều đại biểu cũng đề xuất cần gắn chặt xây với chống, các cấp ủy cần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, coi trọng phát huy bản chất giai cấp công nhân của Đảng cũng như phải chăm lo xây dựng văn hóa trong Đảng.

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ tối đa các nguồn lực cho phát triển, nâng cao vị thế quốc tế của đất nước là những đóng góp của hoạt động đối ngoại trong quá trình phát triển đất nước thời gian qua. Tại phiên thảo luận, một số đại biểu đề xuất những phương hướng để hoạt động đối ngoại tiếp tục có những đột phá, đóng góp vào đường lối đối ngoại của Đảng.

Những báo cáo tham luận tại Đại hội XIII của Đảng đã dành được sự quan tâm của các đại biểu. Đánh giá cao không khí dân chủ, trách nhiệm trong thảo luận và đóng góp cho các vấn đề được đề cập trong văn kiện, nhiều đại biểu cho rằng: Các tham luận đã thể hiện rõ những vấn đề lớn của đất nước, làm sáng tỏ hơn những thành quả to lớn mà chúng ta đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cũng như những giải pháp nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà