Load...

Các nước ASEAN lo ngại về gia tăng căng thẳng ở một số “điểm nóng”

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27. Ảnh: TTXVN

Đây là diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương, tập trung thảo luận những thách thức an ninh đang nổi lên.

Diễn đàn ARF là sự kiện có nhiều nước tham gia nhất trong đợt hội nghị lần này. 27 nước và tổ chức trải dài trên nhiều múi giờ khắp 4 châu lục. Việc Việt Nam triệu tập được tất cả các bên cùng ngồi lại để bàn thảo về các vấn đề an ninh khu vực cho thấy nỗ lực rất lớn của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay.

Các nước ASEAN lo ngại về gia tăng căng thẳng ở một số điểm nóng - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, ARF lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và toàn cầu diễn biến phức tạp, khó lường và trong thời điểm khó khăn như vậy, cần tiếp tục khẳng định vai trò của ARF, đặc biệt là thúc đẩy cơ chế đối thoại, tăng cường lòng tin và hiểu biết lẫn nhau, giải quyết khác biệt.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các nước đều thừa nhận những thách thức chung mà thế giới và khu vực đang phải đối mặt, trong đó có dịch COVID-19, cạnh tranh gia tăng giữa các nước lớn, cùng nhiều vấn đề an ninh phi truyền thống. Nhiều nước bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng đang có chiều hướng gia tăng tại một số “điểm nóng” như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông.

Các nước cũng đã thảo luận về Kế hoạch Hành động Hà Nội II cho ARF giai đoạn 2020-2025, nhằm đề ra những định hướng hợp tác cho diễn đàn trong 5 năm tới.

Dự kiến ARF năm nay sẽ ra 3 tuyên bố, trong đó đáng chú ý là Tuyên bố về hợp tác ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, vừa khẳng định quyết tâm chính trị, vừa đề ra những biện pháp hợp tác cụ thể nhằm ứng phó với dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Diễn đàn ARF vẫn luôn được coi là cơ chế đối thoại an ninh hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đề ra những kế hoạch hành động cụ thể nhằm xây dựng, củng cố niềm tin giữa các bên, tìm giải pháp phù hợp để cùng giải quyết các thách thức an ninh đang nổi lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!