Load...

Các đơn vị sự nghiệp công lập có nên tham gia đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài?

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). (Ảnh: TTXVN)

Thảo luận về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhiều vấn đề đã được các đại biểu Quốc hội và cơ quan trình dự án luật trao đổi thẳng thắn.

Một trong những vấn đề được đưa ra tranh luận là có nên để các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh tham gia đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hay không. Với chuyên môn và cơ sở dữ liệu sẵn có, các trung tâm này có thể giúp địa phương mở rộng tiếp cận chính sách đến các đối tượng mục tiêu. Nhưng để các cơ sở công lập này tham gia xuất khẩu lao động liệu có gây bất bình đẳng và ảnh hưởng đến thị trường.

Các đơn vị sự nghiệp công lập có nên tham gia đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: TTXVN)

Làm rõ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhấn mạnh rằng những cơ sở dịch vụ công lập chỉ tham gia cung ứng lao động theo thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương và không làm bội chi ngân sách.

Đối với quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, trong khi có nhiều ý kiến đồng tình với việc cần thiết phải có quỹ để hạn chế rủi ro, vẫn có các ý kiến cho rằng quỹ này có thể tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp vào người lao động. Bởi nguồn thu của quỹ này là từ đóng góp của doanh nghiệp và người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…