Load...

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ngay trong năm 2021

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN

HĐND Thành phố Hà Nội là điểm sáng trong cả nước

Sáng 7/12 đã diễn ra phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XV. Đây là kỳ họp cuối năm 2020, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 7/12 đến 9/12/2020).

Phát biểu tại kỳ họp HĐND, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do đại dịch COVID-19 gây ra, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển. Về cơ bản, Thành phố vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó, đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước; chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn bình quân chung cả nước; thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Đảng bộ Hà Nội luôn đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội ngày càng thiết thực.

“Việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp vừa qua thành công tốt đẹp là minh chứng về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và Nhân dân Thành phố” – Bí thư Thành ủy khẳng định.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, những kết quả đạt được trong năm 2020 và cả giai đoạn 2016 – 2020 là thành quả của sự cố gắng không mệt mỏi, sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân, các cấp, các ngành, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, doanh nhân và lực lượng vũ trang Thủ đô; trong đó có đóng góp rất quan trọng của HĐND Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ngay trong năm 2021 - Ảnh 1.

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV. Ảnh: TTXVN

Với tinh thần trách nhiệm, đổi mới, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy và yêu cầu thực tiễn của Thành phố, HĐND Thành phố đã đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, được đánh giá là điểm sáng trong cả nước. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND Thành phố đã tổ chức thành công 17 kỳ họp, ban hành 148 nghị quyết, trong đó, có 79 nghị quyết chuyên đề là căn cứ pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND Thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, tập trung vào những vướng mắc, những rào cản trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết những vấn đề trọng tâm, dân sinh bức xúc. Qua chất vấn đã đánh giá khách quan tình hình thực hiện, chỉ rõ những tồn tại, khuyết điểm và nguyên nhân; trách nhiệm của các cấp, các ngành; lộ trình và thời gian khắc phục. Sau chất vấn, UBND các cấp đã có biện pháp, kế hoạch chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm và có chuyển biến tích cực, rõ nét được cử tri và dư luận đồng tình, ghi nhận và đánh giá cao.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của kỳ họp lần này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố cần phát huy cao độ tinh thần dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, tài chính – ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ quan trọng khác trong năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020; chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới.

Trên cơ sở những đánh giá đó và căn cứ các kiến nghị của cử tri, các đại biểu HĐND Thành phố xem xét, cho ý kiến về định hướng phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, tài chính – ngân sách, đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025; đồng thời quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của năm 2021 với phương châm thực hiện thắng lợi ngay từ đầu nhiệm kỳ 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, 14 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho cả giai đoạn 5 năm 2021 – 2025 đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Tạo những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết: Thành phố đã đề xuất chủ đề năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. 

Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố cần thảo luận, cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm như thiếu nhà văn hóa thôn, thiếu chợ dân sinh, các công viên từ cấp thôn, tổ dân phố và vấn đề giao đất dịch vụ…

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị HĐND Thành phố sớm thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách, trước mắt là nghiên cứu, sửa đổi Nghị quyết 13/2016/NQ-HĐND của HĐND và Quyết định số 41/QĐ-UBND của UBND Thành phố về phân cấp kinh tế – xã hội, nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách theo hướng đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã; cụ thể hóa Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết 115/2020/QH14 của Quốc hội về cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ngay trong năm 2021 - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN

Đồng chí lưu ý cần giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở; phân bổ hợp lý nguồn lực đảm bảo tập trung đầu tư vào các dự án hạ tầng kỹ thuật khung; hệ thống các cầu bắc qua sông Hồng; những dự án trọng điểm của Thành phố có vai trò thúc đẩy liên kết các tỉnh vùng Thủ đô, liên kết các huyện; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam (Quốc lộ 1A cũ, Quốc lộ 21B, nâng cấp Quốc lộ 32…) thể hiện quan điểm phát triển đồng đều; quan tâm đầu tư thúc đẩy các huyện sớm trở thành quận trong giai đoạn 2021 – 2025.

Cũng tại Kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố và một số ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016 – 2021. Căn cứ Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và quy định của Trung ương, Thành ủy đã nghiêm túc, dân chủ, công khai tiến hành đầy đủ quy trình 5 bước, lựa chọn những đồng chí có tín nhiệm cao nhất trong số các đồng chí được quy hoạch chức danh Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Trên cơ sở kết quả thẩm định của các cơ quan chức năng của Thành phố và Trung ương, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn những đồng chí hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành bên cạnh việc tập trung chỉ đạo hoàn thành cao nhất, tốt nhất các nhiệm vụ về phát triển kinh tế – xã hội; phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo quốc phòng, an ninh… cần quan tâm công tác an sinh, phúc lợi xã hội, tổ chức, chăm lo các điều kiện để mọi người, mọi nhà đều có Tết; tăng cường cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bí thư Thành ủy tin tưởng, với truyền thống đoàn kết, thống nhất, hợp tác, trách nhiệm, bản lĩnh, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Kỳ họp thứ 18, HĐND Thành phố khóa XV sẽ hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra và thành công tốt đẹp, làm cơ sở để các cấp, các ngành Thành phố bắt tay ngay vào tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nhằm sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và nghị quyết của HĐND Thành phố đi vào cuộc sống.

Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng:

Thứ nhất, trên cơ sở rà soát kết quả kinh tế – xã hội đạt được giai đoạn 2016-2020, các định hướng lớn trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, HĐND Thành phố xem xét, quyết nghị một số nội dung mang tính chất định hướng như: Định hướng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025, Định hướng khung kế hoạch Đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, Định hướng kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm 2021-2025 của thành phố Hà Nội… nghị quyết ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp triển khai trong nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, HĐND Thành phố sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2020; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 với những giải pháp khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô.

Thứ hai, HĐND Thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo và 15 nghị quyết, trong đó, có 09 nghị quyết chuyên đề. Các nghị quyết chuyên đề xuất phát từ việc thực hiện các văn bản mới của Trung ương nhưng đồng thời đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của Hà Nội, như: Nghị quyết thông qua Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố; quy định mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non của thành phố Hà Nội; nghị quyết về thành lập, đặt tên tổ dân phố trên cơ sở khu vực dân cư mới hình thành; chia tách các tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình lớn; sáp nhập các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình nhỏ trên địa bàn Thành phố…

Thứ ba, HĐND Thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan với 02 nhóm vấn đề: (1) Công tác quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn Thành phố. Đây là nội dung trong nhiệm kỳ này HĐND chưa chất vấn sâu thành chuyên đề, đồng thời cũng là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các Hội nghị tiếp xúc cử tri. (2) Việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố. Đây là nội dung Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức phiên giải trình vào đầu năm 2018. Qua 3 năm thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử cũng cần xem xét, nhìn nhận lại những mặt đạt được và những nội dung còn hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thứ tư, theo quy định của Luật Lao động và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, một số đồng chí lãnh đạo chủ chốt Thành phố được thôi thực hiện nhiệm vụ để nghỉ chế độ. Do đó, để đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt cho hoạt động của HĐND-UBND Thành phố, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ thực hiện kiện toàn chức danh chủ chốt của HĐND, UBND Thành phố nhiệm kỳ 2016-2021. Việc chuẩn bị nhân sự để trình HĐND Thành phố đã được Thành ủy chỉ đạo đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức