Load...

ASEAN nỗ lực cao nhất để đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị là Chủ tịch Hội nghị đã đưa ra những ưu tiên đối với ASEAN trong thời gian tới, đó là khôi phục đi lại cho người dân và doanh nhân ASEAN, phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đồng thời quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, ổn định và trung lập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thế giới và ASEAN đang trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn khi cuộc sống và sinh mạng người dân bị đe dọa bởi COVID-19, đời sống kinh tế – xã hội bị đảo lộn. Thiên tai, bão lũ, hạn hán gay gắt còn chất chồng thêm khó khăn cho nhiều nước trong khu vực khiến những tiến bộ xã hội và thành quả kinh tế tích lũy được qua hàng thập kỷ có nguy cơ bị cuốn trôi, khiến các quốc gia cần nhiều năm nữa để khắc phục và vượt qua được những tổn thất này. Thủ tướng nhấn mạnh, trăn trở với nỗi đau của người dân, đau đáu với nhu cầu khôi phục để vượt qua giai đoạn cam go này, Chính phủ các nước ASEAN đã đoàn kết cùng hành động ngay từ những ngày đầu của đại dịch. Đây cùng là thời điểm Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

ASEAN nỗ lực cao nhất để đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/ Quang Hiếu

Từ những hậu quả do đại dịch COVID-19 và thiên tai gây ra cùng với những thách thức đối với hòa bình và an ninh của khu vực và thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm thành lập Hiệp hội, trong đó, khẳng định quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, ổn định và trung lập. Còn tại các Hội nghị Cấp cao lần này, ASEAN cần tập trung nguồn lực và nỗ lực ở mức cao nhất để từng bước đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh COVID-19, sớm có vaccine phòng bệnh cũng như phương thức điều trị hữu hiệu, nâng cao năng lực y tế dự phòng để đáp ứng tốt nhất với các tình huống y tế khẩn cấp. Song song với đó, ASEAN cần cần đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, việc làm và sinh kế cho người dân. Thủ tướng đề nghị ngay sau Hội nghị này, các Hội đồng Cộng đồng ASEAN khẩn trương bắt tay thực hiện Khung phục hồi tổng thể của ASEAN và Kế hoạch triển khai cụ thể cho cả 3 trụ cột là chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Trong bối cảnh ASEAN đang cùng lúc phải đối mặt với nhiều thách thức, từ đại dịch COVID-19, đến việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông trong sự cọ xát giữa các nước lớn. Những ưu tiên của ASEAN mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị lần này để phục hồi đi lại, sản xuất kinh doanh, giao thương và kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19, cũng như quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, ổn định và trung lập sẽ giúp ASEAN tiếp tục chủ động và thích ứng như chủ đề của Năm ASEAN 2020. Đó cũng là phương cách để ASEAN đoàn kết và tự cường vững vàng vượt lên các thách thức.

Cùng với Khung phục hồi tổng thể ASEAN, trong các hội nghị diễn ra liên tục trong 4 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố kỷ niệm 15 năm tiến trình Cấp cao Đông Á, Tuyên bố về tăng cường hợp tác ASEAN+3 trong nâng cao năng lực tự cường kinh tế tài chính trước các thách thức đang nổi lên. Các nước cũng sẽ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực. Đây là thông điệp khẳng định quyết tâm mạnh mẽ về tự do hóa thương mại và liên kết của ASEAN và các đối tác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày