Load...

81 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP News.

Sáng nay (14/9), cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2020 của Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2020, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần có giải pháp để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020 nhận định: tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tiếp tục được kiềm chế và kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn xuất hiện tình trạng các băng, nhóm tụ tập dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn với nhau. Trước tình hình này, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm rõ vấn đề này.

Các đại biểu cũng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác thi hành án hình sự, nhất là trong điều kiện dịch bệnh và số người bị kết án phạt tù, số người chấp hành án tại các cơ sở giam giữ.

Đáng chú ý trong phiên họp sáng nay, báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã nêu rõ biện pháp đối với chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng, trong đó có việc áp dụng biện pháp tạm đình chỉ công tác, tạm thời chuyển sang vị trí khác. Nhiều trường hợp cán bộ đã tạm đình chỉ kịp thời để phục vụ việc điều tra các vụ án, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Có 81 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; xử lý kỷ luật 62 người (tăng 66,1% so với năm ngoái), trong đó có 12 người bị xử lý hình sự khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, đơn vị do mình quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức