Load...

80 năm ngày Bác Hồ về nước: Quyết định lịch sử của cách mạng Việt Nam

Ngày 28/1/1941, Bác Hồ trở về nước. Người đã đến ở và lãnh đạo phong trào cách mạng từ Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Kể từ đây, Cao Bằng – phên dậu nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc – đã trở thành đại bản doanh của căn cứ Việt Bắc, “chiếc nôi của cách mạng Việt Nam”.

Ông Đào Văn Mùi, Giám đốc Ban Quản lý các Di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng cho biết: “Bác đã nhận định căn cứ địa Cao Bằng có phong trào cách mạng từ trước và sát biên giới, cũng là nơi thuận tiện để tiếp xúc với quốc tế do vậy Bác đã quyết định chọn Cao bằng là nơi về nước và hơn nữa đồng bào và dân tộc Cao Bằng có tình cảm và giác ngộ cách mạng từ rất sớm”.

80 năm ngày Bác Hồ về nước: Quyết định lịch sử của cách mạng Việt Nam - Ảnh 1.

Gần 4 tháng sau khi về nước, tại Lán Khuổi Nặm, Bác Hồ đã triệu tập và chủ trì Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương – sự kiện quyết định chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cho cách mạng Việt Nam, xúc tiến chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang và tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Hội nghị Trung ương 8 này đã đánh dấu một bước phát triển mới của cách mạng Việt Nam.

Theo TS. Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh: “Hai sáng lập của Bác cực kỳ quan trọng đã diễn ra ở Cao Bằng đó là Hội nghị Trung ương 8 đã quyết định thành lập mặt trận Việt Minh và thứ hai tại Khu rừng Trần Hưng Đạo thì Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đồng chí Võ Nguyên Giáp thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân. Hai cái sáng lập này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng tạo nên thắng lợi sau này của Cách mạng tháng 8”.

PGS.TS Vũ Quang Hiển, Khoa Sử, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Tại Cao Bằng, Bác không chỉ chuẩn bị về mặt đường lối phương pháp cách mạng mà từ đây lan tỏa ra cả nước chuẩn bị về lực lượng cách mạng. Có đường lối cách mạng đúng đắn, có phương pháp cách mạng sáng tạo, có lực lượng đại đoàn kết toàn dân với lực lượng vũ trang làm nòng cốt nên mới có thể đưa cách mạng tháng 8 thành công”.

Chiếc bàn đá đơn sơ cạnh bờ suối này chính là nơi Bác Hồ thường ngồi làm việc trong những ngày tháng hoạt động ở Cao Bằng, hoạch định đường lối phát triển cách mạng Việt Nam. Chiếc bàn đá có thể chông chênh – như lời thơ Người từng viết nhưng ý chí cách mạng của Bác thì không gì lay chuyển nổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp n giản