Load...

6 triệu người thoát nghèo sau 5 năm

Kết quả này được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo từ năm 2016 tới nay. Khẳng định đây là thành tựu rất lớn của nhiệm kỳ này, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng “vì một Việt Nam không đói nghèo” thì nhiệm vụ và thách thức ở phía trước vẫn còn rất lớn.

Nếu như 2016, năm đầu tiên thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước là 4,25%, với hơn 2,3 triệu hộ gia đình thì đến nay ước chỉ còn 2,75%, với khoảng 1 triệu hộ. Như vậy, sau 5 năm đã có 6 triệu người thoát nghèo và 2 triệu người thoát khỏi cận nghèo. Trong số 64 huyện nghèo, nay chỉ còn một nửa. Gần 300 xã đặc biệt khó khăn, thì 1/3 đã thoát khỏi tình trạng này. Do đó, tỷ lệ nghèo đã giảm nhanh ở xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Để có được kết quả này, tổng nguồn lực được bố trí, huy động cho thực hiện các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo lên đến 93 nghìn tỷ đồng, trong đó gần một nửa từ ngân sách Nhà nước.

6 triệu người thoát nghèo sau 5 năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những việc mà Việt Nam đã làm được tuy là điểm sáng trên thế giới nhưng còn khiêm tốn so với những thách thức ở một quốc gia mà hậu quả của chiến tranh đối với con người vẫn còn rất nặng nề, đồng thời lại là một trong những quốc gia chịu tổn thương lớn nhất trên thế giới từ biến đổi khí hậu và thường xuyên chịu thiên tai như Việt Nam.

Mượn lời Mẹ Teresa, người đã dành cả cuộc đời phục vụ người nghèo, người đã được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1979: “Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm được những việc lớn, nhưng chúng ta có thể làm những công việc nhỏ với một tình yêu lớn” từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên và người dân, dù ở vị trí nào đều phải hết lòng đóng góp để thực hiện được mục tiêu chung vì một Việt Nam không có đói nghèo. Đó cũng là trách nhiệm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tin tưởng giao cho chúng ta từ ngày đầu dựng nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ