Load...

5 năm phòng chống tham nhũng: Xử lý gần 130 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng

Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tại một phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng còn có đầy đủ đại diện các cơ quan: Tư pháp; Hành pháp; Lập pháp cùng các đơn vị liên quan. Tất cả vấn đề liên quan đến các vụ án, vụ việc kinh tế tham nhũng nghiêm trọng đều được đặt lên bàn nghị sự. Những vướng mắc cũng được thảo luận và đề ra giải pháp. Sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng là yếu tố quyết định với công tác phòng chống tham nhũng.

5 năm qua, đã có gần 130 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng đã được xử lý. Hàng nghìn cán bộ, trong đó có cả cán bộ từng là Ủy viên Bộ Chính trị, từng là tướng lĩnh cấp cao của lực lượng vũ trang cũng đã bị xử lý hình sự. Chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tất cả vụ án kinh tế tham nhũng phức tạp đều được đẩy nhanh tiến độ theo chỉ đạo: chứng cứ chắc đến đâu xử lý ngay đến đó. Những việc chưa rõ sẽ tiếp tục điều tra để xử lý tiếp, không vì chuyện này mà trì hoãn toàn bộ vụ việc.

“Tham nhũng là án rất phức tạp và nó liên quan đến nhiều đối tượng, thậm chí liên quan đến nhiều thời kỳ. Nếu chúng ta làm không kịp thời thì thời gian quá dài người ta có thể chạy án, tẩu tán tài sản bằng cách này cách khác. Và nó không đáp ứng được yêu cầu cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, cũng như công tác quản lý nhà nước. Cho nên, chúng ta làm đến đâu, rõ đến đâu, xử lý đến đó. Đấy là một nguyên tắc rất quan trọng” – ông Đinh Văn Minh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ cho hay.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, nhiều giải pháp về phòng chống tham nhũng đã được triển khai đồng bộ.

Một nhiệm kỳ 5 năm đang dần khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật trên mặt trận đấu tranh với tham nhũng tiêu cực. Chắc chắn những bài học được đúc kết trong thời gian vừa qua sẽ là kinh nghiệm quý trong lãnh đạo, tiếp tục đấu tranh hiệu quả hơn tham nhũng tiêu cực trong các nhiệm kỳ kế tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày