Load...

43 năm gia nhập Liên Hợp Quốc, tên tuổi Việt Nam ngày càng đậm nét

Lê Tuyển, Hoàng Hải (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)Chủ nhật, ngày 20/09/2020 20:08 GMT+7

Ngày 20/9/1977, Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc. Đến ngày 14/10/1977, Đại hội đồng LHQ khóa 32 đã thông qua Nghị quyết 32/3 kêu gọi các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam tái thiết sau chiến tranh.

43 năm gia nhập Liên Hợp Quốc, tên tuổi Việt Nam ngày càng đậm nét - Ảnh 1.

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 32 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) ngày 20/9/1977 thông qua Nghị quyết công nhận Việt Nam là thành viên của LHQ. Ảnh: Tư liệu TTXVN

43 năm kể từ ngày lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở LHQ, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này. Những đóng góp của Việt Nam đã được người đứng đầu LHQ ghi nhận trong dịp Quốc khánh lần thứ 75 vừa qua.

43 năm gia nhập Liên Hợp Quốc, tên tuổi Việt Nam ngày càng đậm nét - Ảnh 2.

Tối 7/6/2019, Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả 192/193 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng LHQ ủng hộ Việt Nam vào vị trí này. Trong ảnh: Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa trái) nhận lời chúc mừng của đại diện ngoại giao các nước sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, tại New York, Mỹ ngày 7/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Năm 2020, thế giới phải đối mặt với đại dịch COVID-19. LHQ phải đóng cửa, chuyển sang hoạt động trực tuyến từ tháng 3. Nhưng với vai trò UVKTT HĐBA, Việt Nam đã cùng các nước đưa ra ý tưởng và giải pháp để giải quyết các công việc chung. Kết quả chống dịch của Việt Nam là kinh nghiệm được LHQ đánh giá cao.

43 năm gia nhập Liên Hợp Quốc, tên tuổi Việt Nam ngày càng đậm nét - Ảnh 3.

Ngày 22/9/2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 72 Đại hội đồng LHQ tại New York (Mỹ) với chủ đề “Tập trung cho con người: Phấn đấu vì hòa bình và một cuộc sống tốt đẹp cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững”. Ảnh: TTXVN

Được bồi đắp qua nhiều thế hệ, tên tuổi Việt Nam tại LHQ ngày càng đậm nét. Từ một nước tham dự, chúng ta đã tham gia giải quyết công việc trong nhiều diễn đàn quan trọng như Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng KT-XH (ECOSOC)… Sự tự cường và chủ động của Việt Nam cũng đã phần nào đóng góp vào sự lớn mạnh của LHQ.

43 năm lá quốc kỳ Việt Nam có mặt tại Trụ sở LHQ, 43 năm chúng ta tham gia và đóng góp vào sự lớn mạnh của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này. Sự lớn mạnh, tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của LHQ một lần nữa minh chứng cho quyết định và con đường đi đúng đắn của Việt Nam ngay từ những năm tháng đầu tiên giành độc lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!